เคล็ดลับการกินโจ้กคู่กับปาท่องโก๋ ให้ดีต่อสุขภาพ

ที่มา : เครือข่ายคนไทยไร้พุง


เคล็ดลับการกินโจ้กคู่กับปาท่องโก๋ ให้ดีต่อสุขภาพ  thaihealth


แฟ้มภาพ


วัฒนธรรมการกินโจ๊กตอนเช้าคู่กับปาท่องโก๋ นั้นดูเหมือนจะเป็นข้อกังขาของใครหลายคนว่า เอ้ะ! มันมาจากไหน สำหรับตัวผู้เขียนเองก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ก็เดาว่า นั่นอาจจะเป็นเพราะเป็นอาหารที่มีขายในตอนเช้าเหมือนกัน และนั่นทำให้อาหารทั้งสองอย่างมาเจอกัน แล้วเมื่อมากินพร้อมกันก็อร่อยและเข้ากันได้ดี 


การกินอาหารสองอย่างนี้คู่กัน ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดอย่างใด ถ้าให้เทียบกับการกินแต่ปาท่องโก๋เพียงอย่างเดียว กับการกินปาท่องโก๋ร่วมกับโจ๊กหมูนั้น ก็ต้องขอบอกว่าการกินปาท่องโก๋ร่วมกับโจ๊กหมูก็ดีกว่า แม้เราจะได้รับพลังงานจากอาหารทั้งสองอย่างมากกว่า แต่เราก็จะได้รับทั้ง โปรตีนจากหมู และไข่ (ถ้าหากเราใส่ไข่เพิ่ม) ได้รับใยอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระจากขิง ผักชี ต้นหอม พริกไท ด้วย 


เคล็ดลับการกินโจ้กคู่กับปาท่องโก๋ ให้ดีต่อสุขภาพ 


• เลือกปาท่องโก๋ให้ดี 


เลือกร้านทอดปาท่องโก๋ ที่น้ำมันไม่ดำจนเกินไป ร้านดูสะอาดถูกสุขลักษณะ 


• คุมปริมาณปาท่องโก๋  


ปาท่องโก๋แต่ละร้านมีขนาดที่แตกต่างกันไป ซึ่งขนาดที่แตกต่างกันก็ส่งผลให้ได้รับพลังงาน ปริมาณแป้ง และไขมันที่แตกต่างกันไปด้วย โดยแนะนำว่าไม่ควรรับประทานเกิน 2 คู่ ต่อครั้ง  (ขนาดปาท่องโก๋ตัวละ ยาว 10 เซนติเมตร หนา 2.5 เซนติเมตร จะมีน้ำหนักประมาณ 30 กรัมต่อคู่ จะได้รับพลังงานประมาณ 130 kcal หากกิน 2 คู่ จะได้รับพลังงานประมาณ 260 kcal)  หากกินร่วมกับโจ๊กหมูประมาณ 1 ถ้วย จะได้รับพลังงานรวมไม่เกิน 500 kcal ซึ่งเป็น ปริมาณที่เหมาะสมพอดีต่ออาหาร 1 มื้อ 


• เลือกโจ๊กที่ครบเครื่อง 


โจ๊กที่เราสั่งเพื่อกินร่วมกับปาท่องโก๋ แนะนำว่าควรมีทั้งหมู  ไข่ และผักต่างๆ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ค่อนข้างครบถ้วน แม้ว่าผักในโจ๊กจะไม่ได้มีจำนวนที่เยอะมากเมื่อเทียบกับอาหารเมนูอื่นๆ แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีผักอยู่เลย หลังจากอาหารเช้ามื้อนั้น เราก็สามารถเลือกรับประทานผลไม้เพิ่มเติมสัก 1 กำปั้นมือ ก็ถือว่าได้สารอาหารและพลังงานพอดีและครบถ้วนแล้ว 

Shares:
QR Code :
QR Code