เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส อันตราย

เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส อันตราย  thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมควบคุมโรค (คร.) เตือนประชาชนให้ระมัดวังการอาบน้ำด้วยเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก็ส สังเกตอาการขณะอาบน้ำ วิงเวียน หน้ามืด หายใจลำบาก รีบออกจากห้องน้ำทันที


นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า คร. ส่งพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพรายสัปดาห์ ฉบับที่ 44 จากการเฝ้าระวังของ คร.พบว่า สถานการณ์ภัยจากเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส ตั้งแต่ 1 ม.ค.2551 ถึง 31 ม.ค.2559 มีผู้ป่วย 27 ราย เสียชีวิต 7 ราย ทุกรายอาศัยอยู่ในภาคเหนือและเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนธ.ค.-ก.พ. และช่วงวันที่ 1-5 ก.พ. ที่ผ่านมา มีรายงานผู้หมดสติจากเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สที่ จ.เชียงใหม่ 2 ราย


"ในประเทศไทยยังมีบางช่วงที่พยากรณ์อากาศของ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าจะมีอากาศเย็นลง ทำให้ประชาชน มักอาบน้ำด้วยเครื่องทำน้ำอุ่น จึงขอแนะนำประชาชนให้ระมัดระวังการอาบน้ำด้วยเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สเป็นพิเศษ โดยให้สังเกตอาการขณะอาบน้ำ หากมีอาการวิงเวียน หน้ามืด หายใจลำบาก หายใจติดขัด ให้รีบออกจากห้องน้ำทันที ไม่ฝืนอาบต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น หากห้องน้ำไม่มีเครื่องระบายอากาศ ให้เปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาทีก่อนที่คนอื่นจะอาบน้ำต่อ ถ้ามีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมโทร.สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ได้ตลอดเวลา" นพ.อำนวยกล่าว


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ