เครือข่ายเยาวชน10 องค์กร เปิดหมวกระดมทุนช่วยเหยื่อเมาแล้วขับ

เครือข่ายเยาวชน10 องค์กร เปิดหมวกระดมทุนช่วยเหยื่อเมาแล้วขับ

“เครือข่ายเยาวชน10 องค์กร” จัดกิจกรรมเปิดหมวกระดมทุนช่วยเหลือเหยื่อเมาแล้วขับ ประกาศ เดินหน้ารณรงค์ต้านคนดื่มแล้วขับ เร่งขยายเครือข่ายเยาวชน ด้าน“น้องแอ๊ด” เปิดใจต้องพิการตลอดชีวิต ตั้งแต่ 2 ขวบ ซ้ำต้องกำพร้าทั้งพ่อและแม่ จากอุบัติเหตุคนเมาขับรถชน

วันที่18 ก.ย.2554 ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร องค์กรเครือข่ายเยาวชนกว่า 10 องค์กร ประกอบด้วย กลุ่มเกสรชุมชน กลุ่มโคตรอินดี้ เครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์ รู้ทันแอลกอฮอล์ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายตาสับปะรด เครือข่ายเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก กลุ่มนักกฎหมายเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มนักศึกษาจิตรกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา กลุ่มรักดี และกลุ่มนักศึกษา 3 พระจอม จัดกิจกรรมเปิดหมวก เพื่อหารายได้สมทบทุนการศึกษาให้กับ ด.ช.อดิศักดิ์ ขาวพู่ หรือน้องแอ๊ด อายุ 9 ขวบ ประสบอุบัติเหตุคนเมาแล้วขับรถชนจนต้องกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต และต้องกำพร้าพ่อแม่ในอุบัติเหตุครั้งนั้น

นายถิระวัฒน์ พันธุ์ม่วง นายถิระวัฒน์ พันธุ์ม่วง หรือ ต่อนักศึกษาจิตรกรรม ปี 4 มรภ.สวนสุนันทา กล่าวว่า โดยส่วนตัวมีความตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษาเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว จากนั้นจึงมีโอกาสเข้าร่วมประกวดสุดยอดเซียนเลิกเหล้า ในช่วงเข้าพรรษา หรือ noalcoho lreality ผ่าน ทาง www.facebook.com/noalcoholreality ซึ่งจัดโดยเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เมื่อได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวแล้ว จึงเกิดความคิดว่าควรต้องทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม มากกว่าการงดเหล้าเข้าพรรษาเพียงอย่างเดียว ตนจึงได้หารือกับ นายเกรียงไกร จั่นจุ้ย หรือเต้ นักศึกษาสาขาการโรงแรมและการท่องเที่ยว ปี 4 วิทยาลัยราชพฤกษ์ เพื่อนที่เข้าร่วมประกวดเซียนเลิกเหล้าด้วยกัน และได้ไปชักชวนเพื่อนๆ ในเครือข่ายเยาวชนอีก 10 องค์กร มาร่วมคิดกิจกรรม โดยทุกคนได้เห็นตรงกันว่าอยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ น้องแอ๊ด ซึ่งกำพร้าและพิการตั้งแต่อายุ 2 ขวบ แม้เหตุการณ์จะผ่านมาร่วม 7 ปีแล้ว แต่น้องยังคงดูซึมเศร้า เราจึงจัดกิจกรรมหาเงินสมทบทุนช่วยเหลือ ผ่านการทำกิจกรรม“เปิดหมวก” ซึ่งจะมีขึ้นอีก 1 ครั้ง ในวันที่ 6 ต.ค.ที่บริเวณอนุเสาวรีย์ชัยฯ

เครือข่ายเยาวชน10 องค์กร เปิดหมวกระดมทุนช่วยเหยื่อเมาแล้วขับ

ภายในงานจะมีการขายเสื้อยืดที่ทำขึ้นเอง และตุ๊กตาไล่เหล้า..ดื่มไม่ขับ เข็มกลัดรณรงค์ดื่มไม่ขับ รวมถึงการแสดงละครต่างๆ โดยจะเปิดให้ผู้ใจบุญที่ผ่านไปมาได้มีส่วนช่วยเหลือสนับสนุนสินค้าหรือร่วมบริจาคเงิน แต่ถ้าหากใครพลาดงานนี้ก็สามารถมาช่วยซื้อสินค้า หรือสมทบทุนให้กับน้องแอ๊ดได้ ในคอนเสิร์ตโครตอินดี้ วันที่ 15 ตุลาคม 2554 ที่สนามม้านางเลิ้ง เที่ยงวันยันเที่ยงคืน ซึ่งรายได้ทั้งหมด จะมอบให้กับน้องแอ๊ดเพื่อเป็นทุนการศึกษา ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นต่อไปในอนาคต

“น้องแอ๊ดถือเป็นหนึ่งในผู้พิการอีกจำนวนมาก ที่ต้องกลายเป็นเหยื่อของคนเมาแล้วขับ จนพิการ เดินไม่ได้ตลอดชีวิตและกลายเป็นเด็กกำพร้า การช่วยเหลือน้องในครั้งนี้อาจช่วยเปลี่ยนชีวิตใหม่และเติมเต็ม สร้างกำลังใจเพื่อลดช่องว่างทางสังคมให้กับน้องได้ จึงอยากเชิญชวนทุกคน มาร่วมแบ่งปันอุ่นไอรักให้น้องแอ๊ดด้วยการร่วมบริการเงินหรือซื้อสิ่งของต่างๆ นอกจากนี้เรายังไปจัดกิจกรรมสอนศิลปะและร้องเพลงให้น้องแอ๊ดกับเพื่อนร่วมห้อง ที่โรงเรียนของน้องแอ๊ดอีกด้วย” นายถิระวัฒน์ กล่าว

นายพิริยะ ทองสอน นายพิริยะ ทองสอน เลขาธิการมูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน กล่าวว่า เมื่อประมาณ 7 ปีก่อนหน้านี้ ครอบครัวของน้องแอ๊ดประสบอุบัติเหตุจากคนขับรถโดยสารที่มีอาการเมาสุรา พุ่งชนรถซาเล้งที่มีพ่อเป็นคนขับ มีแม่และน้องแอ๊ดนั่งอยู่ที่รถ ส่งผลให้พ่อและแม่ของน้องแอ๊ดเสียชีวิตคาที่ ขณะที่น้องแอ๊ดกระเด็นออกจากรถ หลังกระแทกกับทางเท้า ลำไส้ทะลุ ม้ามแตก ทำให้น้องแอ๊ดกลายเป็นคนพิการไม่สามารถเดินได้ ซึ่งในขณะนั้นน้องแอ๊ดมีอายุ 2 ขวบ ต้องสูญเสียพ่อแม่ ตอนนี้น้องแอ๊ดเหลือตาคนเดียว ซึ่งไม่มีความรู้ในการดูแลเด็กพิการ ประกอบกับความยากจนทำให้บางครั้งน้องแอ๊ดถูกตาพาไปนั่งขอทานตามถนน เนื้อตัวมีแผลเต็มตัวและเริ่มเป็นหูน้ำหนวก ทางมูลนิธิเมาไม่ขับจึงได้ไปพูดคุยกับตา เพื่อขอตัวน้องแอ๊ดไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จนเมื่อหายดีแล้วจึงส่งตัวไปยังโรงเรียนศรีสังวาลย์ ในมูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี จนกระทั่งปัจจุบัน

“น้องแอ๊ดประสบอุบัติเหตุและสูญเสียพ่อแม่ตั้งแต่เล็ก ทำให้น้องแอ๊ดกลายเป็นเด็กไม่ค่อยร่าเริง และมีความเจียมตัวเพราะรู้ว่าตนเองเป็นคนพิการตลอดชีวิต ดังนั้นการให้ความช่วยเหลือของประชาชนในครั้งนี้จะทำให้น้องแอ๊ดมีกำลังใจยืนหยัดต่อสู้ เป็นพลังช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของน้องแอ๊ดได้ นอกจากนี้ตัวอย่างของน้องแอ๊ดจะเป็นเครื่องเตือนใจให้ผู้ที่นิยมดื่มแอลกอฮอล์ได้ตระหนักว่า นอกจากจะส่งผลกระทบต่อตนเองแล้ว ยังอาจทำลายชีวิตของผู้อื่น ให้ได้รับความสูญเสียหรือพิการไปตลอดชีวิต” นายพิริยะ กล่าว

ด.ช.อดิศักดิ์ ขาวพู่ หรือ “น้องแอ๊ด”ด้าน ด.ช.อดิศักดิ์ ขาวพู่ หรือ “น้องแอ๊ด” เล่าให้ฟังว่า ผมเดินไม่ได้มาตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นถึงได้รู้ว่าเป็นเพราะมีคนเมาขับรถมาชนพ่อกับแม่จนเสียชีวิต ตอนนั้นจำความไม่ได้เพราะยังเด็กมาก แต่ตอนนี้ผมช่วยเหลือตัวเอง ได้บ้างเช่น อาบน้ำ แปรงฟัน เอง และเข็ญล้อรถเข็ญไปไหนมาไหนได้เองแล้ว เวลาว่างผมจะชอบวาดภาพ เช่น การ์ตูน ภูเขา ต้นไม้ หรือภาพพ่อกับแม่ตามจินตนาการ บางทีก็ไปดูเพื่อนๆ เล่นฟุตบอล ว่ายน้ำ บางครั้งก็อยากเล่นกับเพื่อน แต่ก็รู้ว่าเดินไม่ได้ รู้สึกเสียใจอยากเดินได้ ถ้าขอพรได้อยากขอให้เดินได้เหมือนคนอื่น และถ้าโตขึ้นก็จะไม่ดื่มเหล้า เพราะไม่ชอบคนเมา คนเมาทำให้พ่อกับแม่ต้องตาย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถร่วมซื้อสิ่งของต่างๆหรือบริจาคเงินช่วยเหลือน้องแอ๊ด ผ่านบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขา ตลาดศรีราชา ชื่อบัญชี ภัทรพันธุ์ กฤษณา เพื่อ ด.ช.อดิศักดิ์ ขาวพู่ เลขที่บัญชี 273-0-05105-8

ที่มา: หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code