เครือข่ายเยาวชนชี้ “บ.น้ำเมา” ผิดพ.ร.บ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในคอนเสิร์ตคาราบาว

เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เผย “ไทยเบฟ” ปฏิเสธขายน้ำเมาในคอนเสิร์ตคาราบาว หนุน สธ.เดินหน้าเอาผิด หลังหลักฐานมัดแน่น ผิด พ.ร.บ.ชัดเจน ขณะที่ สคล.วอนมหาดไทยเร่งตรวจสอบ

เครือข่ายเยาวชนอัด “บ.น้ำเมา” อ้างไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในคอนเสิร์ตคาราบาว

จากกรณีที่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ลด แลก แจก แถม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในพื้นที่จัดแสดงคอนเสิร์ต “มหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาว” ซึ่งถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยผู้จัดจะมีการทัวร์คอนเสิร์ตไปใน 76 จังหวัดทั่วประเทศ ล่าสุดบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการจำหน่ายสุราในคอนเสิร์ตแต่อย่างใด และยืนยันว่าจะจัดคอนเสิร์ตตามกำหนดการเดิม

น.ส.จิราภรณ์ กมลรังสรรค์ เรื่องนี้ น.ส.จิราภรณ์ กมลรังสรรค์ แกนนำเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า เชื่อว่าเยาวชนส่วนใหญ่ชื่นชอบวงคาราบาวและต้องการเข้าไปดูคอนเสิร์ตเพื่อความสนุกสนาน แต่การที่บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และผู้จัดงานใช้คอนเสิร์ตคาราบาวมาบังหน้าเพื่อหาผลประโยชน์ด้วยการขายสินค้า และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ลดแลกแจกแถม แสดงให้เห็นว่าผู้จัดงานและบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มีจริยธรรม ไม่มีจิตสำนึกในการปกป้องเยาวชนจากปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เช่น หากมีอุบัติเหตุและการทะเลาะวิวาทเกิดขึ้นภายในงาน ผู้จัดงานและบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร

น.ส.จิราภรณ์ กล่าวต่อว่า วงคาราบาวเปรียบเสมือนวงดนตรีแห่งตำนานที่ควรค่าแห่งการอนุรักษ์ไว้ เพราะเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยรุ่นเมื่อมีคอนเสิร์ตก็จะได้รับการตอบรับจากคนทั่วทั้งประเทศเป็นอย่างดี หากมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในงานเกรงว่ากิจกรรมคอนเสิร์ตนั้นจะมัวหมองดังกรณีที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เครือข่ายเยาวชนขอเรียกร้องให้ผู้จัดงานและบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นให้มาก อย่าหวังเพียงผลประโยชน์จากการจัดคอนเสิร์ตเพียงอย่างเดียว

เครือข่ายเยาวชนอัด “บ.น้ำเมา” อ้างไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในคอนเสิร์ตคาราบาว

อย่างไรก็ตาม การที่บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (บริษัท ไทยเบฟฯ) ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสวนสาธารณะ และสถานที่ราชการตามที่เป็นข่าว เครือข่ายเยาวชนรับไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นการแก้ตัวโดยที่มีหลักฐานมัดแน่นและชัดเจนว่ามีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2551 ดังนั้น จึงถือว่าฟังไม่ขึ้น เรื่องนี้สังคมคงต้องช่วยกันจับตามองว่า สิ่งที่บริษัทเหล่านี้ทำถูกต้องหรือไม่

ทั้งนี้จึงฝากไปถึงกระทรวงสาธารณสุข ควรลงโทษตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด หากพบว่ายังมีการกระทำผิดกฎหมายทั้งก่อนหน้านี้และการจัดงานในครั้งต่อไป นอกจากนี้ อยากฝากไปถึงกระทรวงวัฒนธรรมให้เข้ามาควบคุมดูแล และทำหนังสือไปยังผู้จัดงานให้รับผิดชอบในเรื่องนี้ด้วย เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การกระทำอนาจารตามมา

นายธีระ วัชรปราณี ขณะที่ นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า ในเรื่องดังกล่าวตนได้รับแจ้งข้อมูลจากเครือข่ายองค์กรงดเหล้าทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งเห็นตรงกันที่จะสนับสนุนการจัดคอนเสิร์ตคาราบาว แต่ไม่ต้องการให้ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาหาผลประโยชน์โดยไม่สนใจกฎหมาย เพราะบริษัทดังกล่าวมีสินค้าที่ไม่ผสมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ในเครือเป็นจำนวนมาก แต่ทำไมต้องเจาะจงหาผลประโยชน์ในรูปแบบนี้

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เอเอสทีวีผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code