เครือข่ายหมอชายแดนเข้าขอบคุณรมว.สธ.

หลังมีมติให้สิทธิรักษาพยาบาล

 

 


 

 

เครือข่ายหมอชายแดน และเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย รุดยื่นหนังสือขอบคุณ รมว.สาธารณสุข ที่ผ่านมติครม.ให้สิทธิการรักษาพยาบาลกลุ่มคนที่มีปัญหาสถานะและสิทธิ วอนรัฐจัดการกลไกให้เห็นผลโดยไว ด้านรมว.สาธารณสุขรับปากจัดงบประมาณให้ทันภายในงบประมาณครึ่งปีหลัง

 

เครือข่ายหมอชายแดนเข้าขอบคุณรมว.สธ.

 

            ที่ห้องรับรองสื่อมวลชนในอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขวันนี้ (24 มี.ค.53)  คณะตัวแทนจากโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานข้ามชาติและผู้มีปัญหาสถานนะบุคคล ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) คณะตัวแทนจาก เครือข่ายหมอชายแดน และคณะตัวแทนเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทยจำนวนกว่า 20 คน ได้เข้าพบ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อยื่นหนังสือขอบคุณและมอบกระเช้าดอกไม้ ที่คณะรัฐมนตรีได้ร่วมกันผ่านมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบอนุมัติให้สิทธิด้านการรักษาพยาบาลให้กลุ่มคนที่มีปัญหาสถานะและสิทธิจำนวนทั้งสิ้น 475,409 คน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ที่ผ่านมา

 

            โดย พญ.กนกนาถ พิศุทธกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด กล่าวว่า ที่พวกตนมาในวันนี้นั้นก็เพื่อแสดงการขอบคุณที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นคนสำคัญที่ได้ร่วมผลักดันเกิดมติคณะรัฐมนตรีที่ให้สิทธิด้านการรักษาพยาบาลให้กลุ่มคนที่มีปัญหาสถานและสิทธิ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้เป็นพี่น้องชนเผ่าที่อาศัยอยู่ตามชายแดนเป็นจำนวนมาก มติครม.ส่วนนี้จะช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ได้เป็นจำนวนมาก

 

            ขณะที่ น.ส.อาเหมย แซ่ฟู่ ตัวแทนชนเผ่าไต (ไทยใหญ่) จากเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาพวกตนประสบปัญหาในเรื่องการรับการบริการขั้นพื้นฐานด้านสาธารณสุขจากรัฐ ด้วยสาเหตุและกลไกหลายอย่าง หากแต่มติครม.ครั้งนี้จะทำให้ตนและเพื่อนๆ สามารถเข้าถึงการรับการบริการขั้นพื้นฐานด้านสาธารณสุขได้มากขึ้น จึงอยากจะขอขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมผลักดันมติครม.ในครั้งนี้ด้วย

 

            ด้านนายจุรินทร์ กล่าวว่า  มติครม.ในครั้งนี้นั้นได้ผ่านการต่อสู้มาในหลายชั้นมาก หน่วยงานทีเกี่ยวข้องหลายองค์กรได้ร่วมกันต่อสู้เพื่อให้กลุ่มคนที่มีปัญหาสถานะและสิทธิได้เข้าถึงการรักษาพยาบาลขั้นพื้นฐาน ซึ่งประโยชน์จากมติครม.ในครั้งนี้กลุ่มคนที่จะไดรับผลประโยชน์สูงสุดคือกลุ่มคนที่มีปัญหาสถานและสิทธิ สำหรับขั้นตอนต่อไปนั้นกระทรวงสาธารณสุขจะเร่งดำเนินการให้มีการเบิกจ่ายงบประมาณให้ทันในวันที่ 1 เมษายน ถึงวันที่ 30 กันยายน ซึ่งเป็นครึ่งปีหลังของงบประมาณ โดยจะจ่ายงบประมาณผ่านไปยัง สป.สธ. และสป.สธ. จะเป็นหน่วยงานที่ส่งต่องบประมาณรายหัวไปยังโรงพยาบาลชายแดนต่อไป

 

 

 

 

 

                                                                       

เรื่องโดย : ปรเมศร์ บำรุงหนูไหม

               โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานข้ามชาติและผู้มีปัญหาสถานะบุคคล สสส.

 

 

update 24-03-53

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

Shares:
QR Code :
QR Code