เครือข่ายต้านเหล้าจี้รัฐงัดไม้เด็ดคุม

 

เครือข่ายต้านเหล้าจี้รัฐงัดไม้เด็ดคุม

 

เกี่ยวกับอุบัติเหตุเทศกาลในช่วงสงกรานต์ นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ให้ทัศนะว่า  ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้เพื่อให้การเล่นน้ำ สนุกสนานรื่นเริงและปลอดภัย ภาคีเครือข่ายต่างๆ จึงร่วมรณรงค์สร้างความตระหนักต่อปัญหาสงกรานต์ที่ไม่ปลอดภัย  รวมถึงการฟื้นฟูประเพณีอันดีงามของไทย ที่สำคัญรณรงค์ให้รับรู้ถึงมาตรการ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรถและท้ายกระบะหรือที่สาธารณะ 

 สงกรานต์ปีที่ผ่านมา  มีคนเสียชีวิตมากถึง 373 ราย ซึ่ง 40.66%  มีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์   นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์ในรถหรือท้ายกระบะ  อาจเป็นการสังเวยชีวิตในเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้  เพราะหากดูจากผลวิจัยของศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทยชี้ชัดว่า ในรถที่มีคนนั่งท้ายกระบะ 10 คน มีความเสี่ยงต่อการพลิกคว่ำ  2  เท่า  ถ้าลุกขึ้นยืน 10 คน จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่า และหากดื่มแอลกอฮอล์ จะมีความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว  อย่างไรก็ตามภาคประชาชนยังหวังว่ารัฐบาลจะหยิบเรื่องนี้มาทบทวนกันอย่างจริงจังเพื่อเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการลดอุบัติเหตุจราจรที่มีสาเหตุจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นายธีระ กล่าว

นายอำนาจ โภชนภักดี ผู้ประสานงานเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า  สิ่งที่น่าเป็นห่วงตอนนี้คือเด็กและเยาวชนเป็นนักดื่มหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์  อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพราะจากบทเรียนสงกรานต์ที่ผ่านมา  พบว่าการทำร้ายร่างกาย ทะเลาะวิวาท ลวนลาม เกิดขึ้นแทบทุกพื้นที่ โดยมีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ขณะเล่นน้ำสงกรานต์ หรือดื่มบนท้ายกระบะ  นอกจากนี้ยังพบว่าการแต่งกายไม่เหมาะสมซึ่งกลายเป็นเรื่องปกติในหมู่วัยรุ่น รวมถึงการเปิดเพลงเสียงดัง แล้วเต้นแบบสุดเหวี่ยง ซึ่งการกระทำดังกล่าวล้วนทำลายวัฒนธรรมอันดีงามแทบทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรกำหนดมาตรการแก้ไขอย่างจริงจัง

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

Update : 07-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code