เครือข่ายงดเหล้า หวังนายกฯหญิงแก้ปัญหาสังคม ชี้รมต.ต้องเป็นต้นแบบให้เด็ก-เยาวชน

เครือข่ายงดเหล้า-มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ร่วมตีแผ่ข้อดีของการเลิกดื่มในงานเสวนา “แรงงานไทยงดเหล้าเข้าพรรษาได้อะไรมากกว่าที่คิด” วอนนายกฯหญิงช่วยสร้างสังคมให้ดีขึ้น เตรียมยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ดำเนินการห้ามขายเหล้าบริเวณสถานศึกษา อย่างเข้มงวดและจริงจัง

เครือข่ายงดเหล้า หวังนายกฯหญิงแก้ปัญหาสังคม ชี้รมต.ต้องเป็นต้นแบบให้เด็ก-เยาวชน

ที่รร.รัตนโกสินทร์ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดเสวนา “แรงงานไทยงดเหล้าเข้าพรรษาได้อะไรมากกว่าที่คิด”

นายสุชาติ ตระกูลหูทิพย์ โดย นายสุชาติ ตระกูลหูทิพย์ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมภาคีเครือข่าย กล่าวว่า จากการสำรวจกลุ่มผู้ใช้แรงงานจำนวน 1,000 ตัวอย่าง อายุ 21 ปีขึ้น จำนวน 18 โรงงานในพื้นที่ จ.ลำพูน นนทบุรี สมุทรสาครและนครปฐม พบว่าผู้ใช้แรงงานยอมเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น การเสี่ยงโชค เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร้อยละ 21.12 และพบว่าผู้ใช้แรงงานไทยร้อยละ 45.88 เสียค่าใช้จ่ายซื้อเหล้าไม่เกิน 1,000 บาทต่อเดือน 37 % เสียค่าใช้จ่าย ค่าเหล้า 1,000-2,000 ต่อเดือน 13.48 % จ่ายมากกว่าเดือนละ 3,000 ขึ้นไป 3.64 %

นอกจากนั้นยังพบว่าผู้ใช้แรงงานงดเหล้าเข้าพรรษาในปี 2553 มากถึง 60.11 % และปี 2554 ผู้ใช้แรงงานร่วมกันงดเหล้าเข้าพรรษาถึง 74.26 % ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 14.15 %

นายสงกรานต์ ภาคโชคดีด้านนายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักเครือข่ายงดเหล้า ให้สัมภาษณ์ว่า ทางเครือข่ายได้รณรงค์ให้แรงงานไทยงดเหล้าเข้าพรรษา เพราะมีแรงงานไทยทั้งในและนอกระบบกว่า 10 ล้านคน ซึ่งสามารถนำเงินที่ไม่ได้ใช้ในการซื้อเหล้าไปใช้ทำอย่างอื่นเกิดประโยชน์ได้อีกมากมาย วันนี้อยากให้ภาคธุรกิจและรัฐบาลรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่านี้ด้วยการอย่าเอาเยาวชนเป็นเหยื่อทางการตลาด เพราะการที่ให้เยาวชนเป็นตัวโฆษณาทำให้เกิดนักดื่มหน้าใหม่มากขึ้น ซึ่งจะเกิดปัญหาระยะยาวต่อเนื่องตามมา เท่าที่ศึกษาพบว่าแรงงานใช้เงินประมาณ 1,300 บาทต่อเดือน ต่อครัวเรือนในการซื้อเหล้า หากแรงงานกว่า 10 ล้านคนงดเหล้าได้จะทำให้เก็บเงินได้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามปีนี้ถือเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ซึ่งถือเป็นปีสำคัญจึงอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนเลิกเหล้า เข้าพรรษา และถวายเป็นพระราชกุศล

นายสงกรานต์ กล่าวต่อว่า เรามีความหวังว่ารัฐบาลที่มีนายกฯเป็นผู้หญิงจะห่วงใยสังคม และเยาวชนมากกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา เพราะเป็นเพศแม่และมีลูก เราจึงมีความคาดหวังว่านายกฯจะสร้างสังคมให้ดีขึ้นได้อย่างไร และถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการทำงานด้วย เพราะถือว่าเป็นนายกฯหญิงคนแรกของประเทศ หากทำงานแล้วทำให้สังคมแย่ลงถือว่าพลาดโอกาสอย่างมาก แต่ถ้าหากนายกฯมาเป็นประธานคณะกรรมการทำงานด้านสังคมด้วยตัวเองก็ถือว่าเป็นการให้ความสนใจกับการแก้ไขปัญหาสังคมที่เป็นรูปธรรมอย่างหนึ่ง ทั้งนี้ทางเครือข่ายเตรียมที่จะยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลดำเนินการเรื่องนี้อย่างเข้มงวดและจริงจัง เช่นการห้ามขายเหล้าบริเวณสถานศึกษา การขายเหล้าปั่น โดยทางเครือข่ายจะมีคณะทำงานติดตามการทำงานด้านสังคมของรัฐบาลนี้อย่างใกล้ชิด  

ตัวรัฐมนตรีที่จะมาทำงานด้านสังคมควรจะเป็นต้นแบบที่ถูกต้องให้กับสังคม เพราะโดยธรรมชาติแล้วคนที่จะพูดอะไรได้หนักแน่นคือตัวเองจะต้องทำได้ด้วย หากตัวเองทำไม่ได้ก็จะไม่กล้าพูดเต็มที่เพราะถือพูดไปก็จะเข้าตัวเอง ถ้าเป็นต้นแบบได้ก็จะสามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำ หากคนที่เป็นรัฐมนตรีเป็นคนที่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ก็ควรจะมีมาตรการที่ช่วยปกป้องสังคม โดยเฉพาะเยาวชน”นายสงกรานต์ กล่าว

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code