เข้ม’วันลอยกระทง’ปลอดเหล้า

10 มหาลัยร่วมจัด

 

เข้ม’วันลอยกระทง’ปลอดเหล้า

          ดร.สุชาติ เมืองแก้ว อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กล่าวในงานแถลงข่าว “มหาวิทยาลัยร่วมใจสืบสานประเพณีไทย ลอยกระทงปลอดเหล้า” ซึ่งจัดโดยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ 10 สถาบันการศึกษารัฐและเอกชน ว่าการมีพื้นที่ลอยกระทงที่ปลอดภัยสำหรับนิสิตนักศึกษาและประชาชนถือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะนอกจากจะเป็นทางเลือกให้ผู้ที่มาร่วมงานได้สนุกสนานกับประเพณีแล้ว ยังทำให้ปลอดจากอบายมุขด้วย โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดปัญหาการทะเลาะวิวาท และเรื่องชู้สาว ดังนั้นผู้บริหารสถาบันต่างๆ จึงได้ร่วมประกาศเจตนารมณ์ งานลอยกระทงปลอดเหล้า เพื่อให้เกิดพลัง สร้างการรับรู้ และสร้างพื้นที่ปลอดภัยเพื่อให้นิสิตนักศึกษา ประชาชนที่มาร่วมงานได้รับแต่สิ่งดีๆ มีความปลอดภัย มีความภาคภูมิใจในประเพณีที่ดีงาม

    

          ด้านนายพัฒนพล  ศรีมุมเที่ยง นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ที่ผ่านมางานลอยกระทง อาจไม่มีการเข้มงวดหรือมีนโยบายในการควบคุมเหล้าเบียร์เท่าที่ควร ทั้งๆ ที่งานจัดในสถานที่ราชการ หรือสถานศึกษา ทำให้คนที่ดื่มเหล้าแล้วมาก่อกวนนักศึกษาหรือคนเที่ยวงาน และเคยเกิดอุบัติเหตุตกน้ำหรือเสียชีวิตโดยเฉพาะเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศหรือการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย บางรายยินยอมเนื่องจากขาดสติเพราะดื่มเหล้า ตนจึงอยากให้ทุกหน่วยงานจัดงานลอยกระทงที่ปลอดเหล้าและเข้มงวดการจำหน่ายและบริโภคในพื้นที่ที่กฎหมายควบคุม เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพที่ดีของเด็กเยาวชน

 

          ทางเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ทางตำรวจเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายกับสถานประกอบการสถานที่ต่างๆ ในการขายหรือส่งเสริมการขายเหล้าเบียร์ที่ผิดกฎหมาย ในช่วงเทศกาลลอยกระทง” นายพัฒนพลกล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

 

 

update : 17-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

 

Shares:
QR Code :
QR Code