เข้มงวดทุกมาตราการรับมือไวรัสโคโรนา สุขภาพประชาชนสำคัญสูงสุด

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


เข้มงวดทุกมาตราการรับมือไวรัสโคโรนา สุขภาพประชาชนสำคัญสูงสุด thaihealth


แฟ้มภาพ


นายกรัฐมนตรียืนยันเข้มงวดทุกมาตรการรับมือไวรัสโคโรนาโดยคำนึงถึงสุขภาพและชีวิตประชาชนสำคัญสูงสุด


นางนฤมลภิญโญสินวัฒน์โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมติดตามสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019อย่างต่อเนื่องทั้งในไทยและต่างประเทศโดยย้ำว่าการที่จีนออกมาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุดเช่นประกาศปิดเมืองก็เป็นไปเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคเพราะถือเป็นแหล่งกำเนิดและแพร่กระจายโรคไปยังประเทศอื่นๆสำหรับประเทศไทยสถานการณ์แตกต่างไปเพราะไทยไม่ใช่แหล่งกำเนิดและแพร่กระจายที่ผ่านมาเมื่อทราบว่ามีการติดเชื้อไวรัสนี้ที่จีนก็ได้กำหนดและใช้มาตราการเข้มข้นในการสกัดกั้นตรวจคัดกรองที่มีมาตรฐานระดับโลกทำให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี


ส่วนกรณีที่ไม่ปิดพื้นที่หรือปิดประเทศนั้นเรื่องจากสถานการณ์ในไทยยังควบคุมได้ยังไม่ขึ้นไปสู่จุดระบาดจึงยังไม่ต้องไปถึงมาตรการปิดพื้นที่ปิดจังหวัดปิดรับนักท่องเที่ยวเพราะหากทำเร็วไปจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีเนื่องจากประชาชนทั่วไปก็ยังคงต้องดำเนินชีวิตตามปกติและหากจะดำเนินมาตรการใดๆต้องคิดให้รอบคอบยืนยันรัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดกับสุขภาพและชีวิตประชาชนและต้องดูแลให้ดีที่สุด


สำหรับนักศึกษาไทยในอู่ฮั่นและในพื้นที่เสี่ยงต่างๆในจีนสถานเอกอัครราชทูตไทยในจีนดูแลและติดต่อกับนักศึกษาอย่างใกล้ชิดหากมีปัญหาใดก็พร้อมให้ความช่วยเหลือและขณะนี้สามารถรวบรวมรายชื่อนักศึกษาและคนไทยทั้งหมดไว้แล้วและเมื่อการประสานงานกับจีนเรื่องการส่งเครื่องบินไปรับนักศึกษาและคนไทยกลับเรียบร้อยแล้วจะรีบดำเนินการทันที นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังแนะให้ประชาชนดูแลตนเองควบคู่กันไปด้วยส่วนรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนจะทำงานอย่างเต็มที่ไม่ทอดทิ้งประชาชนเพื่อก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน

Shares:
QR Code :
QR Code