เขย่งเท้าลดน้ำตาลช่วยผู้ป่วยเบาหวานจริงหรือ?

ที่มา: มติชนออนไลน์


เขย่งเท้าลดน้ำตาลช่วยผู้ป่วยเบาหวานจริงหรือ?  thaihealth


แฟ้มภาพ


ในสังคมออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอ เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด โดยในคลิปวิดีโอดังกล่าว ระบุว่า วิธีการลดน้ำตาล สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นผลวิจัยจากสถาบันเบาหวานของประเทศ โดยสามารถทำได้ด้วยวิธีการง่าย คือการเขย่งเท้าขึ้น แล้วทิ้งส้นเท้า ทำสลับกันในตอนเช้าและเย็นของทุกวัน วันละ 2 ช่วงๆละ 100 ครั้ง หรือประมาณ 3 นาที


นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องย้ำว่า การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดี เพราะแค่ได้เคลื่อนไหวร่างกายก็ถือว่าออกกำลังกายแล้ว แต่กรณีที่บอกว่าลดน้ำตาลลงได้นั้น ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ชัดเจนว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จะลดลงได้ และขอย้ำว่า ผู้ป่วยเบาหวานต้องปรึกษาแพทย์ด้วย เนื่องจากกังวลว่า กรณีผู้ป่วยที่ต้องรับประทานยา จะหยุดยาและหันมาออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่ได้ แต่หากน้ำตาลในเลือดไม่มาก จนไม่จำเป็นต้องรับประทานยาก็ถือว่าเป็นเรื่องดีในการออกกำลังกาย


“ผู้สูงอายุน่าจะเหมาะกับการออกกำลังกายเช่นนี้ เพราะต้องเน้นไม่เคลื่อนไหวร่างกายที่โลดโผนเกินไป อาจจะเดิน เดินเร็ว หรือยืดเหยียดก็ช่วยให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหว และสุขภาพดีขึ้นได้ แต่กรณีที่ป่วยเป็นเบาหวานและยิ่งกรณีที่จำเป็นต้องรับประทานยา ก็ต้องทานตามแพทย์ระบุด้วย อย่าหยุดยาเองจะเกิดผลกระทบได้” นพ.วชิระ กล่าว


          นพ.อุดม อัศวุตมางกุรผู้อำนวยการกองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพกรมอนามัย กล่าวว่า การลดน้ำตาลในเลือดนั้น มีหลายปัจจัย หลักๆ คือ 1. ใช้ยาตามแพทย์แนะนำ 2.การควบคุมอาหารการกิน และ 3. การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ซึ่งแน่นอนว่า การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว รวมทั้งการเขย่งเท้าตามที่มีการแชร์คลิปวิดีโอดังกล่าว แต่หากจะลดน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้ว จำเป็นต้องทำควบคู่กันทั้ง 3 ข้อ เนื่องจากเราไม่ทราบว่า ผู้ป่วยมีระดับเบาหวานขนาดไหน ก็ต้องอยู่ที่แพทย์วินิจฉัยและสั่งยา ซึ่งหากไม่ทานยาในบางรายจะก่ออันตรายได้ ขณะเดียวกันการควบคุมอาหารก็จำเป็น และการออกกำลังกายก็เช่นกัน ยกเว้นว่าป่วยไม่มาก ไม่ต้องทานยา ก็อาจใช้วิธีควบคุมอาหาร และออกกำลังกายก็ช่วยได้เช่นกัน


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code