เกษตรฯ ถอน 13 สมุนไพร

พ้นบัญชีอันตรายแล้ว

 

 

เกษตรฯ ถอน 13 สมุนไพร         กรมวิชาการเกษตรส่งเรื่องขอถอน 13 พืชสมุนไพร ออกจากบัญชีวัตถุอันตรายแล้ว ก่อนเดินหน้าทำประชาพิจารณ์ 4 ภาค      นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตรจะทำ หนังสือถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายเพื่อขอถอนเรื่องการขี้นทะเบียนพืช 13 ชนิด ในบัญชี ของพ.ร.บ.วัตถุอันตราย 2551 แล้ววานนี้เพื่อยุติปัญหาความ ขัดแย้งทางความคิด ตามคำสั่งของนายธีระ วงศ์สมุทร รมว.เกษตรและสหกรณ์

 

          นายสมชาย กล่าวอีกว่า จากนั้นจะเปิดเวทีประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ 4 ภาค ตามกำหนดการเดิมภายใน 2 เดือน แล้วจะสรุปความเห็นว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไปอย่างไร

 

          ในเรื่องนี้รมว.เกษตรฯ ได้ให้นโยบายกับผมว่า ให้ถอนเรื่องออกมาเลย ไม่ต้องไปเสียเวลาขอเอาเรื่องมาทบทวนเหมือนที่ผมได้เคยแถลงไว้ว่าจะถอนเรื่องมาทบทวน ว่าจะเขียนอย่างไรดีในวันที่ 25 ก.พ. ได้ทำหนังสือขอถอดเรื่องพืชทั้ง 13 ชนิด ออกจากบัญชีวัตถุอันตรายแล้ว และผมยืนยันว่าการทำงานของผมไม่มีใครอยู่เบื้องหลังแน่นายสมชาย กล่าว

 

          สำหรับสมุนไพร 13 ชนิดที่ ขึ้นบัญชีวัตถุอันตรายตามพ.ร.บ. วัตถุอันตราย นั้นได้แก่ สะเดา ตะไคร้หอม ขมิ้นชัน ขิง ข่า ดาวเรือง สาบเสือ กากเมล็ดชา พริก ขึ้นฉ่าย ชุมเห็ดเทศ ดองดึง และหนอนตายหยาก

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

update 26-02-52

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code