ฮีโร่ตัวน้อย แกนนำน้องอาสา

เรื่องเล่าของน้องเอฟ เด็กชายตัวน้อยที่เริ่มอ่านหนังสือเพราะคุณพ่อป่วย เขามายืมหนังสือที่ห้องสมุดเพื่ออ่านหนังสือให้พ่อฟังทุกวัน จนพ่อเสียชีวิตลง หลังจากนั้นเด็กชายได้ผันตัวเองเป็นอาสา ช่วยสอนหนังสือให้เพื่อนที่ยังอ่านไม่คล่อง


ฮีโร่ตัวน้อย แกนนำน้องอาสา thaihealth


น้องเอฟ มีพี่น้องสองคนซึ่งห่างกันหลายปีมาก ช่วงที่พี่ชายเรียน ม.ปลาย ในขณะที่น้องเอฟยังเล็กจึงได้พี่ชายมาช่วยสอนอ่านเขียน และในขณะเดียวกันพ่อก็ล้มป่วยหนัก ต้องดูแลกันถึง 5 ปี จนพ่อเสียชีวิตลงเมื่อต้นปี 2557 น้องเอฟเป็นเด็กเรียนเก่ง ขยันอ่าน ชอบยืมหนังสือที่ห้องสมุดไปอ่านที่บ้าน มีช่วงหนึ่งน้องเอฟหายไปอยู่ร้านเกมส์ สอบถามแล้วบอกว่าอ่านหนังสือที่ห้องสมุดหมดแล้ว จนพี่ๆ หาหนังสือมาใหม่จึงได้กลับมา คราวนี้พี่ๆ ให้เป็นแกนนำน้องอาสา ซึ่งทำให้น้องเอฟปลื้มมาก


ฮีโร่ตัวน้อย แกนนำน้องอาสา thaihealth


น้องเอฟเป็นเด็กคนหนึ่งที่มาใช้บริการห้องสมุดตอนนั้นน้องเอฟก็ยังไม่สนใจที่จะอ่านหนังสือสักเท่าไหร่ เมื่อห้องสมุดมีกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน  มีพี่อาสามาทำกิจกรรม น้องเอฟก็เป็นส่วนหนึ่งที่มาร่วมกิจกรรมกับพี่ๆ อย่างต่อเนื่อง และทำให้น้องเอฟมาห้องสมุดบ่อยขึ้น ทำให้สนใจในการอ่านมากขึ้น  แต่เหตุหนึ่งที่ทำให้น้องเอฟมาอ่านหนังสือทุกวัน เพราะพ่อของน้องเอฟป่วย ทำให้น้องเอฟมายืมหนังสือที่ห้องสมุดไปอ่านให้พ่อฟังทุกวัน และการอ่านหนังสือทุกวันทำให้น้องเอฟชอบอ่านหนังสือมากขึ้น  ตื่นเช้ามาน้องเอฟต้องหยิบหนังสือมาอ่านทุกเช้าและก่อนเข้านอนทุกวัน น้องเอฟยังช่วยสอนหนังสือและการบ้านให้เพื่อนๆ ที่ยังอ่านไม่คล่อง


ปัจจุบันน้องเอฟมี “ห้องสมุดบ้านเด็ก” น้องเอฟยังได้นำหนังสือไปให้เพื่อนอ่านที่โรงเรียน  และหลังเลิกเรียนเพื่อนๆ จะพากันมาอ่านหนังสือและยืมหนังสือกลับไปอ่านที่บ้านอีกด้วย


 


 


ที่มา : แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

Shares:
QR Code :
QR Code