อเล็กซ์แนะเด็กรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ

เล่นกีฬาดีกว่าเล่นเกม

อเล็กซ์แนะเด็กรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ 

           วะ…วะ…วะ….ว๊าว หนุ่มหล่อ หุ่นดี หน้าใสมองเห็นแต่ไกลนี่ใครกันหว่า? ว่าแล้วก็ต้องเข้าไปโฉบดูใกล้ๆ สักหน่อย…. อ้อ!! ที่แท้น้องอเล็กซ์นิรวิทย์  เรนเดลล์ ผู้รับบท พัฒนะ ชายหนุ่มที่ไม่ได้รับความสนใจจากพ่อของตนเองในละครสร้างสรรค์สังคมที่ได้ลาจอไป สุดแต่ใจจะไขว่คว้า นี่เอง

 

           เห็นมีผลงานมากมาย ทั้งทางจอเงินจอแก้ว แต่เจอกันกี่ครั้ง กี่ครั้ง หนุ่มคนนี้ก็ยังดูสุขภาพดี หน้าตาเปล่งปลั่งสดใสไม่เปลี่ยน ถ้าอย่างนั่น ms.healthy ต้องไปขอทีเด็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพจากน้องอเล็กซ์สักหน่อยแล้ว….

 

ฟุตบอล…กีฬาที่ไม่ใช่แค่การออกกำลังกาย

 

           การทำงานในวงการบันเทิง การรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากเจ็บป่วยขึ้นมา ไม่เพียงแค่ตัวเราที่จะเสียสุขภาพ เสียงาน แต่ยังทำให้คนอื่นๆ ที่ร่วมงานกับเราต้องเสียเวลาด้วย

 

           อเล็กซ์เล่าว่า หากเว้นว่างจากการทำงาน ผมจะเลือกออกกำลังกายด้วยการเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง กีฬาฟุตบอลจะช่วยให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เป็นวัคซีนที่ทำให้เรามีสุขภาพกายแข็งแรงโดยไม่ต้องพึ่งยารักษาโรค และยังช่วยฝึกฝนให้เรามีไหวพริบ สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าได้ นอกจากนี้ยังช่วยฝึกให้เรามีความอดทน อดกลั้น ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และยังช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นแต่ละคนให้เกิดความรักใคร่สามัคคีกันอีกด้วย

 

             หากผมเกิดความกดดัน เกิดความตึงเครียดขึ้นในจิตใจ กีฬาฟุตบอลเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผมลดความวิตกกังวลใจลงได้ เพราะเมื่อได้เล่นกีฬาที่ชอบ จะทำให้สมาธิของเราจดจ่ออยู่ที่ลูกฟุตบอล เทคนิคการเล่น เพื่อนร่วมทีม และทีมคู่แข่ง จนทำให้ความกังวลใจหายไปเอง น้องอเล็กซ์เล่าถึงวิธีคลายความเครียดของตนด้วยกีฬาสุดโปรด

 

– นอนน้อยไป…ไม่ร่าเริง

 

            การนอนหลับก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยฟื้นฟูพลังกายให้กลับมาสดชื่นแจ่มใสเหมือนเดิม หลังจากที่เหนื่อยจากการเรียนหรือการทำงาน ผมจะนอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง โดยเลือกที่จะนอนประมาณสี่ทุ่มถึงหกโมงเช้า เพราะหากนอนน้อยเกินไปจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็ง เป็นต้น การพักผ่อนให้เพียงพอจึงทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และทำให้มีพลังในการทำงานในวันถัดไปน้องอเล็กซ์เล่าด้วยสีหน้าแจ่มใส

 

– เคล็ด (ไม่) ลับหุ่นเฟิร์ม หน้าใส…ไม่ทานก่อนนอน

 

            หากถามถึงช็อคโกแลตรสชาติกลมกล่อมหรือน้ำอัดลมรสซาบซ่าภายในบ้านนั้น น้องอเล็กซ์บอกว่าหาอย่างไรก็ไม่เจอ เพราะในช็อคโกแลตประกอบด้วยไขมัน น้ำอัดลมก็มีส่วนผสมของน้ำตาลที่สูงมาก หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เกิดโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และยังทำให้เกิดสิวตามมา ในตู้เย็นของน้องอเล็กซ์นั้นจึงมีแต่ผลไม้ หรือฟรุตสลัดเอาไว้ทานเวลาหิว

 

             ที่สำคัญคือไม่รับประทานอาหารหลัง 2 ทุ่ม การรับประทานอาหารแล้วนอนจะทำให้ระบบการย่อยอาหารของเราทำงานหนักขึ้น และทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ น้องอเล็กซ์เล่า

 

อเล็กซ์ฝากไว้…เด็กรุ่นใหม่ไม่ติดเกม

 

             ก่อนจากกัน น้องอเล็กซ์ฝากถึงเพื่อนๆ น้องๆ ไว้ว่า อยากให้วัยรุ่นหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ และการเที่ยวกลางคืน เพราะของเหล่านี้เป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพร่างกาย และทำให้เราไม่มีพลังในการเรียน หรือทำงานในวันรุ่งขึ้น

 

              คนที่ติดการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ หรือเกมออนไลน์ ก็อยากให้หันมาเล่นฟุตบอล หรือเลือกเล่นกีฬาชนิดอื่นแทนการเล่นเกม เพราะกีฬาไม่มีข้อเสีย ผิดกับการเล่นเกมที่ทำให้ปวดตา ปวดหลัง สุขภาพร่างกายทรุดโทรมเพราะไม่ได้ออกกำลังกาย

 

              การใส่ใจสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญ ถึงแม้ว่าจะต้องเรียน หรือทำงานอย่างหนัก แต่ควรจะแบ่งเวลามาดูแลตัวเองด้วย อย่าลืมว่า การงานที่สดใส มาพร้อมกับร่างกายที่แข็งแรง เช่นเดียวกับนักแสดงหนุ่มรุ่นใหม่ อเล็กซ์นิรวิทย์  เรนเดลล์

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : พิจิตรา โล้วิชากรติกุล team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

update : 1401-52

 

Shares:
QR Code :
QR Code