อเมริกาพบเครื่องเทศไทยกันมะเร็ง

ทั้งเครื่องเทศไทยหรือสารสกัดโรสแมรี่ ได้ผลดีเท่ากัน

อเมริกาพบเครื่องเทศไทยกันมะเร็ง          ศาสตราจารย์วิชาเคมีด้านอาหาร มหาวิทยาลัยรัฐแคนซัส ของอเมริกา แนะนำให้เอาเครื่องเทศของไทยหรือสารสกัดจากต้นโรสแมรี่ ผสมกับเนื้อที่จะย่างหรือปิ้งเป็นอาหาร จะช่วยลดอันตรายจากการได้รับสารประกอบก่อมะเร็งได้

 

          อาจารย์ เจ.สก็อตท์ สมิธ กล่าวว่า ได้ความรู้เรื่องนี้จากการค้นคว้าเพื่อเอาไว้เสนอต่อที่ประชุม “ความปลอดภัยของอาหาร” “จะเอาเครื่องเทศของไทยหรือสารสกัดจากต้นโรสแมรี่ อย่างหนึ่งอย่างใดก็ได้ ล้วนแต่ได้ผลดีทั้งนั้น”

 

          คณะนักวิจัยได้พบจากการศึกษาว่า เครื่องเทศไทย ซึ่งไม่ได้ระบุว่าเป็นสิ่งใด สามารถสกัดสารประกอบเฮเทอโรไซคลิค ในเนื้อย่างหรือปิ้ง เอาไว้ได้ประมาณร้อยละ 40 – 43 และสารสกัดจากต้นโรสแมรี่บางยี่ห้อ จะขวางกั้นเอาไว้ได้ ระหว่างร้อยละ 61 – 79 สารประกอบเฮเทอโรไซคลิค ที่เชื่อกันว่า เป็นสารก่อมะเร็ง จะก่อตัวมากขึ้นเมื่อปิ้งย่างเนื้อจนเกรียม ตามผิวหนังของเนื้อและเมื่อความชื้นในเนื้องวดลง

 

          รายงานผลการศึกษาซึ่งได้ทดสอบกับอาหารเนื้อสัตว์ในสหรัฐฯ แจ้งว่า ได้พบว่าในเนื้อหมูเค็มและไก่ตามร้านอาหารปิ้งย่าง มีปริมาณของสารประกอบนั้นมากที่สุด และอาหารเนื้อสัตว์ตามร้านอาหารเล็กๆ กับฮอตด็อกมีน้อยที่สุด

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 

update : 03-06-52

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

Shares:
QR Code :
QR Code