อุบัติเหตุปีใหม่สูญหมื่นล้าน สร้างรพ.ได้กว่า40แห่ง

เตือนดื่มแล้วขับเสี่ยงเสียชีวิต 10 เท่า

 

อุบัติเหตุปีใหม่สูญหมื่นล้าน สร้างรพ.ได้กว่า40แห่ง

          สสส.เผยช่วงปีใหม่อุบัติเหตุสูญเงินกว่าหมื่นล้านบาท นำไปสร้าง รพ.มากกว่า 40 แห่ง  ตำรวจเข้ม ห้ามขายเหล้าในปั๊ม-เด็กอายุต่ำกว่า 18 ตั้งด่านเกือบ 3 พันจุด นักวิจัยชี้มอเตอร์ไซค์ของขวัญอันตรายให้ลูก

 

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดแถลงข่าว ท้องถิ่น ชุมชน ปลอดภัย ด้วยวินัยจราจร โดย ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษา สสส. กล่าวว่า  อุบัติเหตุช่วงปีใหม่ 2550 เพียง 7 วัน สร้างความสูญเสียถึง 1 หมื่น 1 พัน กว่าล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถนำไปสร้างโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือแพทย์ครบครัน ที่ใช้งบประมาณราว 250 ล้านต่อแห่ง ได้ถึง 40 แห่ง

 

          เหล้าคือตัวอันตราย ผู้ที่ดื่มแล้วขับจะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเกือบ 10 เท่า เสี่ยงต่อการบาดเจ็บเกือบ 7 เท่า โดยรถจักรยานยนต์ยังคงครองแชมป์พาคนไปสู่ความตายมากที่สุดศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าว

 

          พล.ต.ต.วัฒนา กฤติยะโชติ ผู้บังคับการกองพัฒนาการจราจรและบริการประชาชน (กพจ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าจะประสานกับสรรพสามิตในพื้นที่ ดูแลไม่ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกเวลาที่กำหนด ห้ามจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ห้ามจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมัน สถานศึกษา ศาสนสถานตลอดช่วง 7 วัน

 

          นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ กระทรวงมหาดไทย มีหนังสือแจ้งให้ผู้ว่าราชการทุกจังหวัด จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมระดับจังหวัด 75 จังหวัด ระดับอำเภอ 877 อำเภอ พร้อมทั้งประสานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยมีจุดตรวจหลักทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 2,800 จุดต่อวัน ในวันที่ 29 ธ.ค. นี้

 

          วันเดียวกัน ที่มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.) ในการประชุม มอเตอร์ไซค์บรรลัยจักร: 1 คันเราสูญเสีย (เด็ก) อะไร?”  โดย ผศ.ดร.ปนัดดา ชำนาญสุข คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า รถมอเตอร์ไซค์สำหรับกลุ่มเด็กชายขอบเป็นเครื่องมือในการสร้างตัวตน ยิ่งตอนนี้สามารถดาวน์รถมอเตอร์ไซค์ได้ในราคาแค่บาทเดียว ก็จะเปลี่ยนเด็กชายขอบที่ไม่มีใครเหลียวแลกลายเป็นเด็กหนุ่มที่สาวๆ หมายปอง

 

          เด็กชายขอบที่เป็นคนนอกสายตาของพ่อแม่ คนในชุมชน และครูอาจารย์ จะใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นเครื่องมือในการสร้างตัวตนของพวกเขา

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 19-12-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code