อุบลฯอพยพชุมชนดอนงิ้วหนีน้ำท่วม

อุบลราชธานีสั่งอพยพชาวชุมชนดอนงิ้วรอบ 3 หลังจากน้ำมูลเอ่อล้นท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายนิรันดร์ นาคทับทิม ผู้อำนวยการส่วนจัดสรรน้ำและบำรุงรักษา สำนักชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี กล่าววา ขณะนี้ได้สั่งอพยพชุมชนดอนงิ้ว อ.วานินชำราบ กว่า 200 ครัวเรือนเป็นรอบที่ 3 ไปอยู่บริเวณจุดอพยพและพักพิ่งชั่วคราว ซึ่งอยู่ติดกับตลาดแสนสบาย อ.วารินชำราบ เพื่อความปลอดภัยหลังจากแม่น้ำมูลเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายนิรันดร์ กล่าวอีกว่า สถานการณ์น้ำมูลวันที่ 25 ต.ค.ที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา รวมทั้งด้าน อ.คูเมืองและ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ได้ลดลง 4 ซม. แต่ระดับน้ำมูลได้เพิ่มขึ้นด้าน อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ และที่ อ.ราษีไศล และ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ได้เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับที่สถานีวัดน้ำที่สะพานเสรีประชาธิปไตย จ.อุบลราชธานี ระดับน้ำมูลเพิ่มขึ้น 6 ซม.คาดว่าประมาณกลางเดือน พ.ย.ระดับน้ำจะกลับเข้าสู่ระดับภาวะปกติ

ด้านเภสัชกรหญิงจินตนา นภาพร ผู้จัดการแผนงานเครือข่ายเภสัชศาสตร์ ร่วมสร้างสุขภาพชุมชน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า ได้ให้นักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ช่วยกันผลิต และบรรจุยา เพื่อนำไปมอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดในภาคกลาง

ทั้งนี้ตัวยาที่ผลิตมี 4 ชนิด ประกอบด้วย ยาขี้ผึ้ง ซึ่งใช้สำหรับทาแก่เชื้อรา รักษาน้ำกัดเท้า ยาหมอง ใช้ทาแก้แมลงสัตว์กัดต่อย ครีมตระไคร้หอม ใช้ทากันยุง และเจลล้างมือชนิดที่ไม่ต้องใช้น้ำ ซึ่งในช่วงนี้นักศึกษาจะช่วยกันผสมตัวยาไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะดีขึ้น โดยยาเหล่านี้บางส่วนจะส่งมอบให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ และอีกส่วนจะถูกส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในจังหวัดทางภาคกลาง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Shares:
QR Code :
QR Code