อุทยานฯ ป๋วย 100 ปี แหล่งเรียนรู้เกษตรปลอดสาร
ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์
แฟ้มภาพ
มธ.เปิดบริการอุทยานการเรียนรู้ ป๋วย 100 ปี "สวนป๋วย" ผืนเกษตรชุ่มน้ำ แหล่งเรียนรู้การเพาะปลูกปลอดสาร และประชาธิปไตย บนพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต พร้อมเดินหน้าพัฒนาองค์ความรู้ ชูเกษตรกรรมสร้างสรรค์ อาหารมั่นคงและปลอดภัย ในโครงการ "ธรรมศาสตร์ทำนา และปลูกผัก บนหลังคาลอยฟ้า" บนสวนผักไร้สารลอยฟ้าใหญ่ที่สุดในเอเชีย
ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ตามนโยบายการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืน มุ่งสู่ความมั่นคงและยั่งยืนด้วยการบริหารจัดการที่ทันสมัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ชุมชน สังคม และคน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเป็น "มหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืน" ประกอบกับ วาระที่ศาสตราจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ครบ 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้สร้าง "อุทยานการเรียนรู้ ป๋วย 100 ปี" หรือ "สวนป๋วย" ขึ้นเป็นอนุสรณ์แด่อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์"
ขณะเดียวกันได้จัดโครงการ "ธรรมศาสตร์ทำนา และปลูกผัก บนหลังคาลอยฟ้า" ซึ่งได้รับความสนใจคณะอาจารย์ นักศึกษา ศิษย์เก่า และประชาชนร่วมกันปลูกข้าวสายพันธุ์ข้าวหอมธรรมศาสตร์ บนสวนผักไร้สารเคมีลอยฟ้าใหญ่ที่สุดในเอเชีย อาคารอุทยานเรียนรู้ป๋วย 100 ปี โดยใช้พื้นที่ 100 ไร่ บนหลังคา ทำเป็นสวนผักออแกนิก ซึ่งสามารถผลิตอาหารได้กว่า 20 ตันต่อปี ซึ่งจะถูกนำไปประกอบอาหารให้แก่นักศึกษา และประชาชนทั่วไป
"โครงการ "ธรรมศาสตร์ทำนา และปลูกผัก บนหลังคาลอยฟ้า" เป็นความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ สำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เกษตรอินทรีย์อย่างถูกต้องและสามารถปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งเป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะด้านนวัตกรรมการเกษตรที่สมบูรณ์แบบ ทั้งด้านพืชไร่ พืชสวน ไม้ดอก สมุนไพร และอื่นๆ อันเป็นองค์ความรู้เด่นของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์"
ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า มีภารกิจสำคัญ ของ สสส. คือ การขยายแนวความคิดเรื่อง พื้นที่สุขภาวะ ซึ่งมีเป้าหมายหลักคือการ ปรับพฤติกรรมของผู้คน เพื่อให้มีสุขภาพกายและจิตใจที่ดีขึ้นในทุกมิติ ทั้ง สุขภาพ กาย จิต ปัญญา และสังคม ซึ่งเรียกรวมว่าสุขภาวะ
ทั้งนี้ สวนป๋วย มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาและต่อยอดแนวคิดการบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย ไร้สารเคมี และสร้างความมั่นคงด้านอาหารได้อย่างมีคุณภาพ ผ่านกระบวนการเรียนรู้และปฏิบัติจริงอย่างครบวงจร โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามามีส่วนร่วม ตั้งแต่การวางแผนระบบเกษตรกรรมอินทรีย์ วิธีการเพาะปลูกไร้สารเคมี การเก็บเกี่ยวและจัดจำหน่ายสู่ผู้บริโภคในศูนย์อาหารออแกนิก จนถึงการจัดการขยะภายในมหาวิทยาลัยเพื่อนำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ใช้ในเกษตรกรรมต่อไป