อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ

สสส.เผยเหตุจราจรทำคนตาย 12,000 คนต่อปี

 

 อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ

           สคอ.ผนึกกำลังสามล้อ-จักรยานยนต์ จัดคาราวานแจกสื่อรณรงค์ รักกันจริง ดื่มไม่ขับตลอดเส้นทางลานพระบรมรูปทรงม้า ศาลยุติธรรม หวังลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

 

            (27 ธ.ค.) ลานพระบรมรูปทรงม้า : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) จับมือ เครือข่ายสหกรณ์สามล้อเอื้ออาทรเพื่อคนจน เปิดโครงการ เชิญพี่น้องไทย ลดอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ 2552” เชิญชวนคนไทย รักกันจริง ดื่มไม่ขับ นำทัพขบวนรถสามล้อ-รถจักรยานยนต์เข้าร่วมรณรงค์กว่าร้อยคัน เน้นลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ใช้รถ-ถนนอย่างระวัง ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาล

 

           ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ รองผู้จัดการและผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและลดปัจจัยเสี่ยง สสส. กล่าวว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2532 จนถึงปัจจุบัน อุบัติเหตุจราจรกลายเป็น 1 ใน 3 อันดับแรกของการเสียชีวิตของคนไทย มีผู้เสียชีวิตปีละประมาณ 12,000 คน ผู้พิการสะสมกว่า 1 แสนคน และเพิ่มขึ้นเกือบ 5 พันคนต่อปี ในขณะที่ 1 ใน 3 ของผู้บาดเจ็บมีอายุต่ำกว่า 20 ปี

 

อุบัติเหตุจราจรจึงนับเป็นปัญหาที่สำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงให้กับเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ ที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ทำให้คนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับไปเยี่ยมญาติพี่น้องกันเป็นจำนวนมาก และที่น่าตกใจมักมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อเฉลิมฉลอง จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ดร.สุปรีดากล่าว

 

           รองผู้จัดการและผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและลดปัจจัยเสี่ยง สสส. กล่าวต่อว่า การที่จะลดปริมาณการเกิดอุบัติเหตุลงได้ หลายฝ่ายต้องช่วยเหลือกัน สสส., สตช. และ สคอ. จึงจับมือ เครือข่ายสหกรณ์สามล้อเอื้ออาทรเพื่อคนจน เปิดโครงการ เชิญพี่น้องไทย ลดอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ 2552” เพื่อรณรงค์เพื่อให้คนไทยตระหนักถึงความสูญเสียที่เกิดจากการเกิดอุบัติเหตุเมาแล้วขับ งานในวันนี้ที่ได้เครือข่ายสหกรณ์สามล้อเอื้ออาทรเพื่อคนจนมาช่วยรณรงค์ก็เป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่จะช่วยลดการสูญเสียชีวิต การบาดเจ็บพิการของเพื่อนร่วมชาติได้

อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ 

           ด้านพลตำรวจตรีวัฒนา กฤติยะโชติ ผู้บังคับการกองพัฒนาจราจรและบริการประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ในขณะนี้ประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตของประชากรด้วยอุบัติเหตุจราจรอยู่ที่ 19.82 ต่อ 100,000 คน เมื่อเทียบกับทุกๆ ประเทศทั่วโลกแล้ว ประเทศไทยเป็นที่สองรองจากประเทศรัสเซีย และเป็นอันดับหนึ่งในทวีปเอเชีย ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเสียชีวิตที่สูงมาก

 

           แต่การรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลจะสำเร็จได้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ต้องช่วยเหลือ ร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจกันอย่างจริงจังโดยเริ่มที่ลด ละ เลิกการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ของการเกิดอุบัติเหตุ และต้องตั้งสติให้มั่น ไม่คึกคะนองด้วยการขับขี่ยานพาหนะแข่งขันกัน ที่สำคัญต้องไม่ประมาทผู้บังคับการกองพัฒนาจราจรและบริการประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าว

 

           นายกษิดิส ขันธรัตน์ ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากเหตุจราจร 1 คนในทุก 20 นาที บาดเจ็บ 1 คนทุกๆ 2 นาที นอกจากนี้ข้อมูลอุบัติเหตุในปี 2551 พบว่าเส้นทางที่เป็นทางตรงจะพบการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดถึง 54.75 เปอร์เซ็นต์ ทางโค้ง 19.64 เปอร์เซ็นต์ ทางแยก 12.10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดการสูญเสียเหล่านี้

 

            เครือข่ายสามล้อและแท็กซี่จึงร่วมกันรณรงค์ให้คนไทยได้เกิดแรงตระหนัก สร้างกระแสการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้ปลอดภัยทั้งไป-กลับ ในหัวข้อ รักกันจริง ดื่มไม่ขับ โดยนำขบวนรถสามล้อ รถแท็กซี่ และรถจักรยานยนต์เข้าร่วมกว่าหนึ่งร้อยคัน เริ่มต้นจากลานพระบรมรูปทรงม้า มุ่งสู่ถนนเพชรบุรี ราชเทวี มาบุญครอง สามย่าน หัวลำโพง เยาวราช สนามหลวง และสิ้นสุดที่บริเวณศาลยุติธรรม และในวันที่ 30 ธ.ค.2551 จะมีการจัดรถสามล้อไว้บริการรับส่งผู้โดยสารจากบริเวณสถานีรถไฟฟ้าหมดชิตไปยังสถานีขนส่งหมอชิต ตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้คนไทยได้เดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างปลอดภัย และช่วยบรรเทาการจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วน นายกษิดิส กล่าวทิ้งท้าย

 

 อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ

อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ

อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ

อึ้ง! ไทยเป็นรองแชมป์โลก ตายจากอุบัติเหตุ 

 

 

 

 

เรื่องโดย : พิจิตรา โล้วิชากรติกุล team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

update : 06-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code