อึ้ง! กินวิตามินซีชะลอเนื้องอก

นักวิทย์เผยช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้ผลร้อยละ 50

 อึ้ง! กินวิตามินซีชะลอเนื้องอก

          ผลการศึกษาของทีมนักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันสุขภาพแห่งชาติพบว่า เมื่อฉีดวิตามินซีในรูปของกรด ascorbate เข้าไปในร่างกายหนูที่มีอาการของมะเร็ง พบว่าฤทธิ์ของวิตามินซีที่พบมากในผลไม้ได้เข้าไปชะลอการเจริญเติบโตของเนื้องอกในหนูได้ถึงร้อยละ 50

 

          รายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร proceedings of the national academy of sciences ว่าการฉีดอัตราวิตามินซี 4 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เข้าไปทางเส้นเลือดหรือทางหน้าท้องสามารถทำให้เซลล์ร้ายในหนู ทั้งในส่วนเนื้องอกที่สมองและลำไส้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติถึงร้อยละ 50 สำหรับสาเหตุที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ใช้วิตามินซีในปริมาณมากนั้นได้ให้เหตุผลว่า ปริมาณของวิตามินซีที่มากจะทำให้เกิดกิจกรรมโปรออกซิเดนท์แทนที่ปฏิกิริยาแอนตี้ออกซิเดนท์ขึ้น ซึ่งปฏิกิริยาที่ว่านี้จะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระในรูปของไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ขึ้นในร่างกายหนู ทั้งนี้ ทางวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นสารที่อาจมีคุณสมบัติในการฆ่าเซลล์เนื้องอกได้

 

          วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก (ascorbic acid) เป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถป้องกันและรักษาการอักเสบเนื่องจากแบคทีเรียและไวรัสได้ ปัจจุบันมีการนำวิตามินชนิดนี้มาใช้ในการรักษาโรคหลายๆ ชนิด อันเนื่องมาจากคุณสมบัติอย่างเป็นตัวสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด ช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้น ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (mutation) ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนหลับตายในกรณีเด็กอ่อน (sids : sudden infant death syndrome) ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด และช่วยคลายเครียด

 

          ทั้งนี้ แหล่งของวิตามินซีพบมากในผักตระกูลกะหล่ำ การเก็บเกี่ยวผักผลไม้ตั้งแต่ยังไม่แก่จัด ไม่สุกดี หรือนำไปผ่านการแปรรูปไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง หมักดอง จะทำลายวิตามินซีที่อยู่ในอาหารไปในปริมาณมาก

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

update : 07-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code