อาหารรสจัดถูกปาก แต่ไม่ ถูกใจหลอดเลือด
ที่มา : SOOK
แฟ้มภาพ
การกินอาหารรสจัด เช่น หวานจัด เค็มจัด มันสูง และไม่กินผัก ส่งผลเสียต่อหลอดเลือดเราอย่างไรบ้าง? มาดูกัน
1.กินหวานจัด : กินน้ำตาลมากเกินไป จะทำให้เลือดเหนียว ข้น จนหลอดเลือดในร่างกายอักเสบ และหากกินมากเกินไปร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลส่วนเกินมาเป็นไขมันสะสม ทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนและเบาหวานด้วย
2.กินมันจัด : การกินอาหารทอด เนื้อติดมัน ไขมันจากสัตว์ มากเกินไป ไขมันเกาะติดในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบ นำไปสู่โรคอ้วน และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
3.กินเค็มจัด: โซเดียมเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเกาะกับโมเลกุลของน้ำ ยิ่งกินเค็มจัดก็ยิ่งมีน้ำในกระแสเลือดมากกว่าปกติ ก็ยิ่งทำให้เกิดความดันเลือดสูง ซึ่งจะทำให้เซลล์เยื่อบุข้างในหลอดเลือดที่รับแรงกระแทกจากความดันแข็งตัวและเสื่อมลง โดยเฉพาะหลอดเลือดบริเวณไต เสี่ยงหลอดเลือดไตถูกทำลาย และเนื้อไตเสียหายในที่สุด