อายุน้อยก็เสี่ยงเป็น “โรคหัวใจ” ได้

 

ผู้อำนวยการศูนย์หัวใจโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยาเผย…มีแนวโน้มการพบโรคหัวใจในผู้ป่วยที่มีอายุต่ำกว่าเกณฑ์อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยโรคหัวใจที่เคยพบ 

นพ.สุจิตร์ บัญญัติปิยพจน์ ผู้อำนวยการศูนย์หัวใจโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา เปิดเผยภายหลังเปิดตัวโครงการคืนเสียงหัวเราะให้หัวใจว่า มีแนวโน้มการพบโรคในผู้ป่วยที่มีอายุต่ำกว่าเกณฑ์อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยโรคหัวใจที่เคยพบ จากเดิมพบมากในช่วงอายุ 60-70 ปี ปัจจุบันสามารถพบได้ในกลุ่มอายุ 45-50 ปี ในอัตราที่เพิ่มมากขึ้น ล่าสุดตรวจพบผู้ป่วยโรคหัวใจที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดมีอายุเพียง 29 ปี เท่านั้น

นพ.สุจิตร์กล่าวว่า ผู้ป่วยกลุ่มโรคหลอดเลือดหัวใจตีบจัดว่าเป็นกลุ่มที่อันตรายและมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากที่สุด เพราะส่วนมากมักแสดงอาการเพียงเล็กน้อย การเข้ารับการรักษาจึงมักจะอยู่ในขั้นที่มีอาการรุนแรง ขณะที่ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีจำนวนมากถึงประมาณร้อยละ 75 ของผู้ป่วยโรคหัวใจทั้งหมด และเป็นกลุ่มที่มักเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ มีความเครียด และมีสมาชิกในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ ดังนั้น จึงควรตรวจเช็กสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรับการรักษาแต่เนิ่นๆ และลดอัตราการเสียชีวิตได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ