อาบน้ำเย็น ดีอย่างไร?

ที่มา : ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย


อาบน้ำเย็น ดีอย่างไร? thaihealth


แฟ้มภาพ


หลายบ้านมักมีเครื่องทำน้ำอุ่นติดเอาไว้เพื่อให้เวลาอาบน้ำไม่หนาวจนเกินไป แต่รู้หรือไม่ว่า การอาบน้ำเย็นก็ส่งผลดีต่อสุขภาพเช่นกัน


อาบน้ำเย็นช่วยร่างกายฟื้นตัวหลังออกกำลังกาย


คนที่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา รวมทั้งการวิ่งและการปั่นจักรยาน จะรู้จากประสบการณ์ว่า การอาบน้ำเย็นช่วยฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่น และหากเกิดการบาดเจ็บอย่างข้อพลิกหรือแพลง มีอาการอักเสบปวดบวมร้อน วิธีรักษาในช่วง ๒๔ ชั่วโมงแรกคือการประคบเย็น  ทั้งนี้เป็นเพราะความเย็นช่วยขจัดกรดแล็คติกออกจากกล้ามเนื้อและลดการอักเสบ  นักกีฬาที่ฝึกหนักจนเกือบหมดแรงอาจแช่น้ำเย็นจัดเพื่อบรรเทาความปวดเมื่อย แต่คนทั่วไปแค่อาบน้ำเย็นก็พอแล้ว


การอาบน้ำเย็นเผาผลาญไขมัน


เราคงรู้กันแล้วว่าร่างกายคนเรามีไขมันอยู่สองชนิด ไขมันดีที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น และไขมันร้ายที่ร่างกายเราสะสมไว้เมื่อบริโภคเข้าไปมากเกินไปโดยไม่ได้เผาให้เป็นพลังงาน  ตรงนี้แหละที่การอาบน้ำเย็นเข้ามามีบทบาท  เมื่อเราอาบน้ำเย็น ร่างกายจะเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร เอาไขมันดีมาใช้ เพื่อพยายามทำให้ตัวเองอุ่นขึ้น  นักวิจัยชาวสแกนดิเนเวียพบว่า การอาบน้ำเย็นมีประสิทธิผลในการเผาผลาญไขมันสูงมาก โดยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารขึ้นไปถึง 15 เท่า


การอาบน้ำเย็นดีกับเส้นผมและผิวหนัง


น้ำร้อนทำให้เส้นผมและผิวหนังแห้ง และหากคุณอาบน้ำด้วยน้ำประปาที่ใส่คลอรีนซึ่งทำให้เส้นผมและผิวหนังแห้งเช่นกัน ผลก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้น  การอาบน้ำเย็นทำให้รูขุมขนและหนังกำพร้ากระชับขึ้น ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำมันธรรมชาติไปอย่างง่ายดาย  การมีน้ำมันในระดับที่เหมาะสมทำให้มีผิวหนังชั้นเยี่ยมและเส้นผมที่มีสุขภาพดีเป็นเงางาม


การอาบน้ำทำให้อารมณ์แจ่มใส


คุณอาจไม่คิดว่าการทำให้อารมณ์ดีเป็นประโยชน์ด้านสุขภาพเพราะว่าคนส่วนใหญ่กลัวที่จะคิดถึงการอาบน้ำเย็น แต่จริงๆ แล้ว การได้รับความเย็นทำให้เราผ่อนคลายจากทั้งความเครียดและการหดหู่ซึมเศร้า  มีการศึกษาพบว่าการได้รับความเย็นสม่ำเสมอลดกรดยูริก ช่วยให้ร่างกายจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้น  รายงานการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England Journal of Medicine) บ่งชี้ว่า นอกจากช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว การอาบน้ำมีผลเหมือนกับยาต้านการซึมเศร้า แต่ไม่มีผลข้างเคียงหรือทำให้เกิดการติดยา


หลังจากทราบแล้วว่าการอาบน้ำเย็นให้ประโยชน์อย่างไร จะหันมาอาบน้ำเย็นกันเป็นประจำหรือทำให้บ่อยขึ้นดีไหม

Shares:
QR Code :
QR Code