อากาศแปรปรวนระวังโรคอุจจาระร่วง

ที่มา :  สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


อากาศแปรปรวนระวังโรคอุจจาระร่วง thaihealth


จังหวัดสมุทรปราการเตือนอากาศแปรปรวนอาหารบูดเสียได้ง่าย มีความเสี่ยงเจ็บป่วยจากโรคระบบทางเดินอาหาร ระวังโรคอุจจาระร่วง


นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า เตือนประชาชนช่วงนี้สภาพอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อน ฝนตก ทำให้อาหารบูดเสียได้ง่าย มีความเสี่ยงเจ็บป่วยจากโรคระบบทางเดินอาหาร ขอให้ยึดหลัก “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”


ข้อมูลรายงานของกระทรวงสาธารณสุขในปี 2560 พบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง จำนวน 1,007,415 ราย พบผู้เสียชีวิตจำนวน 4 ราย ในส่วนจังหวัดสมุทรปราการในปี 2560 พบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง จำนวน 16,941 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต


โรคอุจจาระร่วงอาการที่สำคัญ ได้แก่ ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ส่วนการดูแลเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้น ยังถ่ายเหลวหลายครั้ง หรือถ่ายเป็นน้ำ อาเจียนบ่อย รับประทานอาหารและน้ำไม่ได้ มีไข้ กระหายน้ำมากกว่าปกติ อ่อนเพลียมาก ตาลึกโหล ถ่ายเป็นมูกปนเลือด ต้องพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที


วิธีป้องกัน ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำสะอาดทุกครั้งก่อนการปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร และโดยเฉพาะหลังการเข้าห้องน้ำ ควรรับประทานอาหารเฉพาะที่ปรุงสุกใหม่ ดื่มน้ำที่สะอาด อาหารทะเลควรให้ปรุงสุก หลีกเลี่ยงการปรุงโดยวิธีลวกหรือพล่าสุกๆ ดิบๆ ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมู ไก่ และไข่ ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง นอกจากนี้อาหารถุง อาหารกล่อง ควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และควรรับประทานภายใน 2 – 4 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ สำหรับอาหารที่เหลือต้องเก็บในตู้เย็นและก่อนที่จะนำอาหารมารับประทานควรอุ่นให้ร้อน แต่หากมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทานเด็ดขาด ส่วนอาหารสำหรับทารกนั้นไม่ควรเก็บไว้ข้ามมื้อ หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

Shares:
QR Code :
QR Code