อากาศเปลี่ยนต้นหนาว “เด็ก-คนชรา”บุรีรัมย์ป่วยเข้ารักษารพ.อื้อ

 

 

ผอ.รพ.ศูนย์บุรีรัมย์ เตือนประชาชนระวังโรคเดินหายใจช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงย่างเข้าฤดูหนาว ขณะนี้มีเด็ก คนชรา เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์เพียงแห่งเดียววันละกว่า 200 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ 20 เปอร์เซ็นต์

นพ.ชลิต ทองประยูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ กล่าวว่า ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ดูแลรักษาสุขภาพ ในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงย่างเข้าสู่ฤดูหนาวโดยเฉพาะในตอนเช้าจะมีหมอกปกคลุมและอากาศเริ่มหนาวเย็น เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย

จึงควรดูแลสุขภาพร่างกายให้อบอุ่น หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หากพบมีอาการ ไอ จาม เจ็บคอ หรือมีน้ำมูลไหล ซึ่งเป็นอาการป่วยเบื้องต้น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามร่างกาย ดื่มน้ำอุ่น นุ่งห่มเสื้อผ้าหนาๆ ไม่ควรตากแดดตากลม และหากผู้ป่วยรายใดมีอาการรุนแรงให้รีบพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาโดยเร็ว เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงถึงขั้นช็อกเสียชีวิตได้

“ขณะนี้ได้มีเด็ก และผู้สูงอายุ ที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจ เข้ามารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์เพียงแห่งเดียววันละกว่า 200 ราย เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าหากอากาศหนาวเย็นลงอีก จะมีแนวโน้มผู้ป่วยเข้ามารักษาเพิ่มขึ้น” นพ.ชลิต กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code