อากาศหนาว ส่งผลต่อผู้สูงอายุ

อากาศหนาว ส่งผลต่อผู้สูงอายุ thaihealth


          สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เตือนผู้ป่วยเบาหวาน ความดันสูง โรคหัวใจ ระวังภัยหนาวเย็น


          นางสาวกัญญรัตน์ เกียรติสุภา ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา ว่าสภาพอากาศในขณะนี้หนาวเย็น โดยเฉพาะในภาคเหนือและอีสาน อากาศเย็นจะมีความเหมาะสมต่อการระบาดของเชื้อโรค เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน และโรคไข้หวัดนก ซึ่งกลุ่มที่น่าเป็นห่วงต่อการป่วย นอกจากเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี กลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปแล้ว คือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หอบหืด ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งกลุ่มเหล่านี้จะมีภูมิต้านทานต่ำ เมื่ออากาศเย็นลงจะมีปัญหาระบบการไหลเวียนเลือด ระดับน้ำตาลสะสมในเลือดจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงเร็วกว่าปกติ


          นอกจากนี้ยังพบว่าอุณหภูมิที่ลดลงมีผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น เพราะเลือดมีความหนืดขึ้น ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้น เพื่อสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย โดยอุณหภูมิที่ลดลง 1 องศาเซลเซียส จะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจเฉียบพลัน ได้ถึงร้อยละ 2


          ทั้งนี้ เมื่อถึงฤดูหนาว ผู้ที่เป็นโรคประจำตัว โดยเฉพาะ 3 โรคได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษด้วยการดูแลร่างกายให้อบอุ่น ทาโลชั่นป้องกันผิวแห้ง ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่และหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่มีคนแออัด การระบายอากาศไม่ดี เพราะอาจติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย


          รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผัก ผลไม้สดที่หวานน้อย ควรหลีกเลี่ยงการดื่มสุราเพื่อแก้หนาว เพราะจะทำให้เกิดการขาดน้ำอย่างรุนแรง อาจเสียชีวิตได้ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หมั่นตรวจเช็คค่าความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด และควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เป็นต้น


 


 


          ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เเน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ