อากาศหนาวเย็น อาจส่งผลสุขภาพ

อธิบดี ปภ. แนะระวังโรคที่อาจมากับอากาศหนาวเย็น ควรสวมใส่เสื้ออุ่นและหนา ดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษ


อากาศหนาวเย็น อาจส่งผลสุขภาพ thaihealth


แฟ้มภาพ


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จากการประสานข้อมูลสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า ความกดอากาศสูงกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือภาคกลาง และกรุงเทพมหานครมีอากาศหนาวเย็นในระยะ 1-2 วันนี้ และมีลมแรง กับน้ำค้างแข็งบริเวณยอดดอยในบางพื้นที่ของภาคเหนือ จึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงสวมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ดูแลเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นพิเศษ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย รวมถึงไม่ดื่มสุราแก้หนาว เพราะหากเผลอหลับโดยไม่ห่มผ้าหรือสวมเสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นเพียงพอ อาจทำให้เสียชีวิตได้ อีกทั้งไม่นอนในที่โล่งแจ้งโดยไม่มีสิ่งปกคลุมร่างกาย เพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็นส่งผลให้เกิดอาการช็อกเสียชีวิตได้


ส่วนในช่วงวันที่ 18-20 ธันวาคม 2558 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณอ่าวไทยมีคลื่นลมแรง คลื่นสูงประมาณ 2 – 4 เมตร ขอให้ประชาชนในพื้นที่ริมชายฝั่งทะเล 8 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส หมั่นติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด รวมถึงชาวเรือและผู้ประกอบการท่องเที่ยวทางทะเลควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้


นายฉัตรชัย กล่าวต่อไปว่า ปภ. ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์และติดตามสภาพอากาศ เพื่อวางแผนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้สอดคล้องกับสถานการณ์ พร้อมจัดหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาวแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยหนาว สำหรับการเตรียมพร้อมรับมือคลื่นลมแรงในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ปภ. ได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วและเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันทีที่เกิดสถานการณ์ภัย ท้ายนี้ ผู้ประสบภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง


 


 


ที่มา: สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ