อากาศหนาวทำไก่สุขภาพ ไข่เพิ่ม-ฟองใหญ่

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


อากาศหนาวทำไก่สุขภาพ ไข่เพิ่ม-ฟองใหญ่ thaihealth


แฟ้มภาพ


สภาพอากาศช่วงหน้ามรสุมลมตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดสงขลา สภาพอากาศหนาวเย็นตอนเช้ามีหมอกลงและมีฝนตกเกือบทุกวัน ส่งผลดีกับเจ้าของฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่เป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้ไก่ทุกตัวมีสุขภาพดี กินอาหารได้มาก ไข่ก็เพิ่มขึ้นและฟองใหญ่ขึ้น ไก่ไม่เครียดเนื่องจากสภาพอากาศแบบนี้ไก่ชอบ กลางคืนอากาศหนาวเย็น ตอนเช้ามีหมอกปกคลุม บริเวณฟาร์ม


          นายสนิท ทองหวั่น อายุ 69 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ในพื้นที่ ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งได้เลี้ยงไก่ไข่ จำนวนกว่า 2 พันตัว โดยทำการเลี้ยงแบบกรง 2 ชั้น ทำการเลี้ยงมานานกว่า 10 ปี โดยไม่ต้องจ้างบุคคลภายนอก เพราะเลี้ยงแบบครอบครัว ไข่ไก่นำไปขายส่งให้กับแม่ค้าที่เป็นเอเย่นต์เจ้าประจำทุกวัน


          และจากสภาพอากาศในช่วงนี้ ซึ่งเป็นหน้าฝนอากาศหนาวเย็นทุกวัน ส่งผลดีกับไก่ไข่ที่เลี้ยงเป็นอย่างมาก ไก่ทุกตัวมีสุขภาพดี การกินอาหารก็ดีขึ้น ไข่ก็เพิ่มขึ้น ฟองก็ใหญ่ขึ้น ไก่ไม่เครียดเนื่องจากสภาพอากาศแบบนี้ไก่ชอบ กลางคืนอากาศหนาวเย็น ตอนเช้ามีหมอกปกคลุม บริเวณฟาร์ม ซึ่งสภาพเช่นนี้ดีกว่าในช่วงหน้าร้อน อากาศร้อนไก่เครียด ไม่กินอาหาร ไข่น้อยลง ฟองเล็กลง


          ในช่วงปรกติ ไก่ กว่า 2 พันตัว จะไข่วันละ 1,500 ฟอง ทุกวัน แต่หลังจากไก่มาเจอสภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงกลางคืน ทำให้ไก่ไข่เพิ่มขึ้น เป็นวันละ 1,700 ฟอง และฟองก็ใหญ่ขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงฤดูมรสุมหรือช่วงหน้าฝนของภาคใต้ สภาพอากาศทำให้ไก่มีสุขภาพดีขึ้น


          นายสนิท ทองหวั่น เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ เปิดเผยว่า ตอนนี้ ไก่กินอาหารได้ไข่เพิ่มขึ้น ฟองก็ใหญ่ขึ้น จากที่เคยไข่เบอร์ 3 ก็ไข่โตขึ้นเป็นเบอร์ 2 เพราะสุขภาพไก่ดีขึ้น


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code