อากาศหนาวทำเด็กป่วยโรคทางเดินหายใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม จากสภาพอากาศที่อุณหภูมิต่ำระดับ 13-16 องศา ส่อเนื่องติดต่อกันมาหลายวัน ส่งผลให้ประชาชนใน จ.เชียงราย ปรับตัวไม่ทัน โดยเฉพาะเด็กเล็ก ซึ่งจากการสำรวจตามคลีนิคต่างๆ พบว่าผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด หายใจติดขัด ผื่น ผิวแห้ง หน้าแตก เป็นจำนวนมาก

พญ.เพ็ญพร ธนทรัพย์สิน กุมารแพทย์ ระบุว่า หลังจากเข้าสู่ฤดูหนาว พบว่าผู้ป่วยที่เข้าการรักษาเป็นโรคทางเดินหายใจหรือไข้หวัด มากถึง 80-90% ส่วนมากเป็นเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ดังนั้น จึงต้องหมั่นทำสุขภาพให้แข็งแรง โดยการออกกำลังกาย

“หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศหนาวเย็น ดื่มน้ำวันละมากๆ สำหรับเด็กเล็กไม่ควรออกจากบ้าน หรือหากจำเป็น ก็ควรสวมใส่เครื่องนุ่งห่มให้ร่างกายอบอุ่นมากที่สุด แม้กระทั่งอากาศที่สูดหายใจเข้าไปก็มีอากาศเย็น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นโรคทางเดินหายใจ แต่เด็กเล็กโดยส่วนมากไม่ยอมให้ใส่ผ้าปิดจมูก เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน เมื่ออากาศหนาวเย็นดีที่สุด” พญ.พรเพ็ญกล่าว

ด้าน นพ.ชำนาญ หาญสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่า อากาศที่หนาวเย็น นอกจากเด็ก กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง หัวใจ ไตวาย ปอดเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ฯลฯ ก็อาจเกิดโรคแทรกซ้อนที่มีอันตรายมักเกิดขึ้นหลังไข้หวัดได้แก่ โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบ เนื่องจากโรคนี้เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของโรคติดเชื้อทั้งหมด ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวควรไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล

นพ.ชำนาย กล่าวด้วยว่า ข้อมูลการเฝ้ารังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค จาก 77 จังหวัด ตั้งแต่ 1 มกราคม– 21 ตุลาคม 2556 พบผู้ป่วยปอดบวม 143,606 ราย เสียชีวิต 803 ราย ภาคเหนือพบป่วยสูงสุด ได้แก่ เชียงราย รองลงมาได้แก่ พะเยาและแม่ฮ่องสอน พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี

 

 

ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code