อากาศร้อน แนะบริโภคอาหารปรุงสุก

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


อากาศร้อน แนะบริโภคอาหารปรุงสุก thaihealth

แฟ้มภาพ

 


อากาศร้อนพบชาวบุรีรัมย์ป่วยด้วยโรคท้องร่วง และอาหารเป็นพิษเข้าตรวจรักษาตามรพ.ต่างๆ แล้วกว่า 11,400 ราย ขณะสสจ.เตือนหลีกเลี่ยงอาหารสุกๆดิบๆ ดื่มน้ำสะอาด อุ่นอาหารทุกครั้งก่อนรับประทาน


นพ.ภูวเดช สุระโคตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษระบาดช่วงหน้าร้อน ควรบริโภคอาหารที่ปรุงสุก สะอาด อุ่นอาหารทุกครั้งก่อนรับประทาน ไม่ควรกินอาหารสุกๆ ดิบๆ และอาหารที่มีแมลงวันตอม เนื่องจากแมลงวันเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาระบาดสู่คน พร้อมแนะนำให้ดื่มน้ำสะอาด น้ำต้มสุกหรือน้ำที่ผ่านฆ่าเชื้อมาแล้ว เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการเกิดโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษในช่วงที่มีอากาศร้อน


จากข้อมูลพบว่าตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2559 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้เป็นเวลา 3 เดือน ได้มีผู้ป่วยด้วยโรคท้องร่วง และโรคอาหารเป็นพิษ เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆ ทั้งจังหวัดแล้วกว่า 11,400 ราย จึงเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการบริโภคอาหาร หากพบว่าตนเองหรือคนในครอบครัวมีอาการอุจจาระบ่อยครั้ง ปวดท้องผิดปกติให้รีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยเร็ว หากช้าอาจเกิดอาการท้องล่วงรุนแรง ถึงขั้นช็อกเสียชีวิตได้


รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ยังระบุอีกว่า ผู้ป่วยด้วยโรคท้องร่วง หรืออาหารเป็นพิษ ส่วนมากจะเกิดจากการติดเชื้ออหิวาตกโรค เชื้อบิด และเชื้อไทฟอยด์ จะมีอาการเจ็บท้องรุนแรง อาเจียน ถ่ายเหลว หากมีอาการดังกล่าวเบื้องต้นควรกินผงเกลือแร่ และรีบพบแพทย์โดยเร็ว ก่อนที่จะมีอาการป่วยรุนแรงเป็นอันตรายถึงชีวิต


 

Shares:
QR Code :
QR Code