อาการคันหู บอกอะไร

ที่มา: มูลนิธิหมอชาวบ้าน


อาการคันหู บอกอะไร thaihealth


แฟ้มภาพ


สำหรับสาวๆ หรือหนุ่มๆที่ชอบแก้ปัญหาอาการคันหูด้วยการหาไม้ หรือ คัดตอนบัดมาปั่นหู รู้หรือเปล่าว่าการทำแบบนี้บ่อยๆ อาจจะทำให้หูของเราเป็นแผลข้างในได้โดยไม่รู้ตัว รวมไปถึงคนที่ชอบแคะหู เอาขี้หูออกมาบ่อยๆด้วย เพราะในความเป็นจริงแล้วร่างกายของเราสร้างขี้หูมาเพื่อใช้ในการดักจับสิ่ง แปลกปลอมที่จะมาเข้าหูเรา วิธีการในการทำความสะอาดเพียงแค่ ใช้ผ้าเช็ดหูเบาๆหลังอาบน้ำก็เพียงพอแล้วในการดูแลความสะอาดของหูเรา


การแคะหูบ่อยจนเกินไป อาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการคันหูมากขึ้น ยิ่งคันก็ยิ่งแคะ แต่ยิ่งแคะก็ไม่ได้ทำให้หายคัน มีแต่จะทำให้ข้างในหูของเราเป็นแผลได้ง่ายๆ และอาจจะทำให้เกิดเป็นหนองขึ้นมาได้ในที่สุด หรือ หากเป็นกรณีที่เลวร้ายกว่านั้นเราอาจจะแคะพลาดจนทำให้เกิดอาการแก้วหูทะลุ ขึ้นมาได้


การถูกกระทบอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะทางกายภาพอย่างการถูกตบ หรือ อาจจะเป็นกับพฤติกรรมของเราเองอย่างการฟังเสียงที่ดังเกินไป โดยเฉพาะบรรดานักเที่ยว ที่ชอบเข้าไปในที่ที่มีเสียงดัง อย่างในผับในบาร์ หรือ ตามงานคอนเสริตต่างๆอยู่บ่อยๆ เสียงที่ดังเกินไปอาจจะทำให้แก้วหูของเราฉีกขาดเกิดความเสียหายได้


บรรดานักว่ายน้ำ โดยเฉพาะมือสมัครเล่น ที่มักจะเช็ด หรือ แคะหูแรงๆทันทีที่ขึ้นมาจากน้ำ ซึ่งในช่วงที่หูของเราเปียกน้ำอยู่นั้น จะเกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติอยู่แล้ว หากไม่ระวังอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบของหูชั้นนอกได้


การเป็นภูมิแพ้ และการได้รับยาบางอย่างก็อาจจะทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง และก่อให้เกิดอาการคันหูได้ไม่ยากเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่มีอาการของวัณโรค และต้องทานยาฆ่าเชื้อเป็นเวลานานก็อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสาทหูของเรา

Shares:
QR Code :
QR Code