อันตราย ความเชื่อกินน้ำปลาแก้ตะคริว

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


อันตราย ความเชื่อกินน้ำปลาแก้ตะคริว thaihealth

แฟ้มภาพ


กรณีโลกออนไลน์ส่งต่อข้อความและแชร์กันอย่างรวดเร็ว อ้างว่าในกลุ่มนักกีฬา มีความเชื่อว่าหากเป็นตะคริวระหว่างการออกกำลังกาย ให้กินน้ำปลา หรือเกลือ จะช่วยแก้ตะคริวได้ 


ดร.เจษฎา ชุติภักดีวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุชีวภาพ, วัตถุดิบผลิตเครื่องมือแพทย์และการออกกำลังกาย ไขข้อสงสัยชาวเน็ตว่า ความเชื่อนี้คาดว่าอาจมาจากความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ว่า หากสูญเสียเหงื่อร่างกายขาดน้ำ แสดงว่าขาดเกลือแร่ ดังนั้น ก็ต้องกินเกลือแทนเลยละกัน หรือความเชื่อที่ว่า อะไรก็ตามที่เค็มๆ เช่น เหงื่อ ต้องมีเกลืออยู่แน่นอน อย่างไรก็ตามพิสูจน์แล้วว่าทั้งทางการแพทย์และงานวิจัย ตะคริวปล่อยไว้ยังหายเองได้ แต่ไตที่เสื่อมไป เพราะทานเกลือมากเกินพอดี เอากลับคืนมาไม่ได้


“เห็นแล้วหวั่นใจ แชร์กันไปให้ถึงเพื่อนๆ ต้นตอที่แชร์มานะครับ หายเลยทีนี้ ไตหายไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว หากเป็นตะคริวให้แก้โดยการยืด นวด เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปตรงส่วนนั้นได้มากขึ้น แล้วพยายามพัก อย่าฝืน กินอาหารที่มีเกลือแร่สูง เช่น กล้วย วอร์มก่อนออกกำลังกาย จะทำให้เราเล่นกีฬาได้นานขึ้น และอายุยืนขึ้นด้วยครับ”


ดร.เจษฎา ให้ข้อมูลอีกว่า จากการวิจัยสาเหตุการเกิดตะคริวจากการออกกำลังกาย มีด้วยกันหลายทฤษฎี แต่ทฤษฎีที่ถูกปฏิเสธ หรือมีความน่าเชื่อถือน้อยที่สุด คือ การขาดเกลือแร่ (Electrolyte) หรือการขาดน้ำ (Dehydration) เนื่องผลทดลองโดยการให้น้ำและเกลือแร่ ไม่สามารถแก้อาการตะคริวได้ ดังนั้นแนะนำให้ยืดกล้ามเนื้อ อาการตะคิวจะค่อยๆ คลายลง โดยที่ไม่ต้องกินน้ำปลา หรือเกลือแร่สักหยด อย่างไรก็ตามการเป็นตะคิวระหว่างออกกำลังกายนั้น เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ขาดน้ำ ความสมดุลของเกลือแร่ หรือการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เนื่องจากระบบกลุ่มของเส้นประสาท จะสั่งการให้ร่างกายหยุดการทำงาน (หดตัว) เมื่อถูกกระตุ้นหรือออกกำลังกายมากเกินไป


 “เอาเป็นว่าการพักผ่อน และยืดกล้ามเนื้อ สามารถบรรเทาตะคริวได้ดีที่สุดครับ หรืออีกเคล็ดลับ กินกล้วยก็ช่วยเพิ่มพลังงาน และโปแตสเซียมในกล้วยจะสามารถปรับสมดุลของแคลเซียมได้ ซึ่งลดภาวะการเกิดตะคริว อย่าออกกำลังหักโหมนะครับ พักบ้าง ไม่งั้นจากที่จะดีต่อสุขภาพ จะพังกันหมด” ดร.เจษฎา กล่าวแนะนำ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code