อันตรายจากรองเท้าส้นสูง

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน


อันตรายจากรองเท้าส้นสูง  thaihealth


แฟ้มภาพ


มีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าภายใต้ความเคยชินกับการสวมรองเท้าส้นสูง เป็นเวลานานๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง เรื่องของรองเท้าส้นสูง ที่นำมาฝากกันในฉบับนี้ คงทำให้ผู้หญิงบาดเจ็บน้อยลง จากการมองข้ามความสำคัญเล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลสุขภาพเท้าของตัวเอง


โดยทั่วไปรองเท้าที่จะเรียกได้ว่าเป็นรองเท้าส้นสูงนั้น จะต้องมีความสูงมากกว่า 4 นิ้วครึ่ง สำหรับรองเท้าผู้หญิง และสูงมากกว่า 3 นิ้วครึ่ง สำหรับรองเท้าผู้ชาย และเป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันที่จะชี้เฉพาะลงไปเลยว่ารองเท้าสูงเท่าไร จึงจะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากเหตุปัจจัยของแต่ละคนแตกต่างกัน เช่นรูปร่างอ้วนหรือผอม ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเป็นอย่างไร ซึ่งคนที่มีกล้ามเนื้อแข็งแรงก็อาจจะเกิดอันตรายน้อยกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ ก็ยังขึ้นอยู่กับความเคยชินด้วยว่าใส่รองเท้าสูงมานานเท่าไร


อย่างไรก็ตาม การใส่รองเท้าส้นสูงที่มีส้นรองเท้าแหลมและสูง ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้มากกว่าการสวมรองเท้าส้นทึบและเตี้ยอย่างแน่นอน และการบาดเจ็บที่มักเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำคือ


  • เกิดอาการปวดเมื่อย บริเวณฝ่าเท้า นิ้วเท้า และน่อง เพราะกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรงต้องทำงานมากเกินไป จึงทำให้เกิดการเมื่อยล้าได้ง่าย หรือเพราะกล้ามเนื้อบางมัดถูกยืดมากเกินไป หรือการไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้นไม่ดี เนื่องจากกล้ามเนื้อบางมัด เช่น กล้ามเนื้อน่องหดเกร็งอยู่เป็นเวลานานๆ
  • เกิดการปวดบางตำแหน่ง เช่นที่นิ้วเท้า ซึ่งเกิดจากการถูกบีบ การกดทับ และการเสียดสี จากรองเท้าประเภทแฟชั่นที่อาจจะมีรูปลักษณะแปลกๆ แต่สวมใส่แล้วไม่สบายเท้า
  • เกิดอันตรายเนื่องจากอุบัติเหตุ เช่น เท้าแพลงเมื่อเกิดการเหยียบพลาด หกล้มทำให้กระดูกหัก หรือตกหลุม


การแก้ปัญหาเมื่อบาดเจ็บ


กรณีได้รับอุบัติเหตุ เช่น ข้อเท้าแพลง ในระยะ 1 ถึง 2 วันแรกให้ใช้น้ำแข็งประคบนาน 5 ถึง 10 นาที ทำวันละ 2 ถึง 3 ครั้ง เพื่อช่วยลดอาการปวด และพักการใช้ข้อเท้าชั่วคราวโดยการพันด้วยผ้าพันชนิดยืด ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์


กรณีปวดเมื่อยข้อเท้า เมื่อกลับถึงบ้าน ให้แช่เท้าด้วยน้ำร้อน (ที่พอทนได้) โดยให้ระดับน้ำสูงถึงครึ่งน่อง แช่นาน 10 ถึง 15 นาที พร้อมกับออกกำลังเท้าและนิ้วเท้าไปด้วย โดยการกระดกปลายเท้าขึ้น ถีบปลายเท้าลง งอนิ้วเท้า เหยียดนิ้วเท้า หันฝ่าเท้าเข้าด้านใน และหันฝ่าเท้าออกด้านนอก เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และถ้าเป็นไปได้ควรนวดเท้าบ่อยๆ ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง อาทิ เหยียบกะลา คลึงเท้าด้วยลูกกอล์ฟ และนวดเท้า


แม้บางคนจะทราบดีว่าการสวมรองเท้าส้นสูงเป็นความสง่าที่มาพร้อมกับความปวดเมื่อย แต่หญิงสาวเป็นจำนวนมากไม่อาจตัดใจลาจากรองเท้าส้นสูงได้อย่างเด็ดขาด


ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน จึงไม่ควรสวมรองเท้าส้นสูงเดินเป็นเวลานานในแต่ละวัน ควรปล่อยให้เท้าได้พักอยู่ในท่าสบายบ้าง หรือสลับกับการสวมรองเท้าที่มีความสูงน้อยลงบ้าง เพื่อช่วยให้เลือดบริเวณน่องและเท้าไหลเวียนเป็นปกติ เกิดเป็นหญิงยุคใหม่จะสวยทั้งทีก็ต้องมีความรู้ที่ถูกต้องด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code