ออกกำลังกายตามวัย…ป้องกันไข้หวัดใหญ่2009

ทำแล้วดีอย่างไรต้องลองดู

 

            การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์ แต่ต้องเลือกวิธีการให้เหมาะสมกับอายุด้วย เมื่อถึงอายุ 30 ปีขึ้นไปความสามารถของร่างกาย จะเริ่มลดลงทั้งด้านความทนทาน ความว่องไว กำลังของกล้ามเนื้อ การเล่นกีฬาที่ใช้กำลังมากๆ หรือคนที่มีโรคประจำตัวแล้ว ออกกำลังโดยไม่คำนึงถึงความสามารถของตน ก็จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดอันตรายหรือบาดเจ็บได้  ลองมาดูกันสิว่าวัยอย่างคุณควรออกกำลังกายอย่างไร

 

            การออกกำลังกายสำหรับเด็ก

 

ออกกำลังกายตามวัย…ป้องกันไข้หวัดใหญ่2009

            การส่งเสริมให้เด็กเจริญเติมโตอย่างสมวัย ควรดูแลเอาใส่ทุกๆด้านทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ การออกกำลังกายของเด็กจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมภาวการณ์เจริญเติบโตของเด็ก เพื่อให้เกิดความสมดุลที่ดีและมีส่วนช่วยในเรื่องพัฒนาการของเด็กเพราะจะเพิ่มการสร้างมวลกระดูกทำให้กระดูกเจริญเติบโต ซึ่งมีผลต่อความสูงของเด็ก และจะส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อพัฒนาระบบประสาทสั่งการที่เกี่ยวกับการทำงานของกล้ามเนื้อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

            กิจกรรมที่เหมาะสม

 

            การวิ่ง ยิมนาสติก ฟุตบอล ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน และการละเล่นต่างๆล้วนเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี

 

            ข้อควรระวังในการออกกำลังกาย

 

            ภาวะที่เด็กเป็นไข้  มีอาการตัวร้อน ห้ามออกกำลังกายถึงแม้จะมีไข้เพียงเล็กน้อยก็ไม่ควรให้เด็กไปเล่นหรือออกแรงที่ต้องมีการทำงานของกล้ามเนื้อมากๆ

 

            ภาวะขาดนำในร่างกาย  เด็กที่มีอาการถ่ายเหลวหรืออาเจียนมากๆ มีอาการอ่อนเพลีย ควรงดกิจกิจกรรมการเล่นของเด็กไม่ควรให้เด็กออกแรงเคลื่อนไหวร่างกายมากเกินไป

 

            หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในขณะที่มีอากาศร้อนจัด มีแสงแดดมากๆ หรือถ้ามีการออกกำลังกายก็ควรมีการจัดหาน้ำดื่มให้เพียงพอสำหรับความต้องการของเด็ก

 

            การออกกำลังกายสำหรับหนุ่มสาว

 

ออกกำลังกายตามวัย…ป้องกันไข้หวัดใหญ่2009

            ระยะนี้เป็นช่วงเวลาที่สมรรถภาพที่ดีที่สุด การออกกำลังกายจะใช้วิธีใดได้ทั้งนั้น เพราะกระดูกและกล้ามเนื้อเจริญเติบโตเต็มที่ มีความแข็งแรงและอดทน แต่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและการป้องกันการบาดเจ็บด้วย

 

            กิจกรรมที่เหมาะสม

 

            ในปัจจุบันมีความโน้มเอียงที่หญิงและชายมีความเท่าเทียมเสมอภาคกันในมิติทางสังคม แต่ในทางการกีฬาหรือออกกำลังกายหลักการนี้อาจใช้ไม่ได้ เพราะธรรมชาติของหญิงชายนั้นต่างกัน การที่ผู้หญิงจะเล่นกีฬาเหมือนผู้ชายไปเสียทั้งหมด อาจมีผลร้ายต่อร่างกายเนื่องจากความรุนแรง ความหนัก หรือการเคลื่อนไหวที่เหมาะทั้งกายและทางใจอีกด้วย

 

            สำหรับผู้ชายสามารถเล่นกีฬาได้แทบทุกชนิดที่ทำให้เกิดกำลัง ความแข็งแรง ความรวดเร็วและความอดทน เช่น การวิ่ง ฟุตบอล เทนนิส แบดมินตัน บาสเกตบอล การออกกำลังกายประเภทยก Weight ช่วยให้กล้ามเนื้อแขน ขา แข็งแรง

 

            ส่วนผู้หญิงนั้นควรเน้นกีฬาประเภทที่ไม่หนัก  แค่ทำให้ร่างกายแข็งแรงและเสริมสร้างรูปร่างทรวงทรง เช่น ว่ายน้ำ ยิมนาสติก โยคะ และวอลเลย์บอล

 

            ข้อควรระวัง ช่วงอายุนี้ต้องระวังการออกกำลังกายกลางแจ้ง เพราะผิวของคนวัยนี้เริ่มที่จะไวต่อรังสีอัลตราไวโอเลต ดังนั้น แนะนำว่าถ้าเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง จำเป็นต้องปกป้องผิวจากแสงแดดเสมอ

            การออกกำลังกายไม่เพียงแค่ร่างกายแข็งแรงเท่านั้นยังช่วยให้เราห่างไกลจาไข้หวัดใหญ่2009 อีกด้วยสำหรับวันนี้เแนะนำการออกกำลังกายในวัยเด็กและวัยหนุ่มสาวก่อน แต่ครั้งต่อๆไปจะเป็นวัยไหนและมีวิธีอย่างไรนั้นนั้นต้องติดตามกันต่อนะครับ สิ่งดีๆแบบนี้ไม่ควรพลาด…

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือรวมใจออกกำลังกาย สู้ไข้หวัด 2009

 

 

 

 

Update: 21-10-09

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code