ออกกำลังกายดีต่อใจ ห่างไกลโรค

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ


ออกกำลังกายดีต่อใจ ห่างไกลโรค thaihealth

แฟ้มภาพ


กรมการแพทย์ชี้การออกกำลังกายดีต่อสุขภาพทุกเพศทุกวัย ลดปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคหัวใจชนิดต่างๆ


นพ.ธีรพล  โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การออกกำลังกายมีผลดีต่อสุขภาพของทุกเพศทุกวัย  ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงหัวใจ  ลดปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคหัวใจชนิดต่างๆ


หลักการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหัวใจ ควรคำนึงความเหมาะสมของวัย หากอายุน้อยกว่า 40 ปีไม่มีปัจจัยเสี่ยง-ความผิดปกติ  เช่น เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก เป็นโรคหัวใจ สามารถออกกำลังกายแบบไม่หักโหมได้ทันที ถ้ามีความผิดปกติควรพบแพทย์ก่อน นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงความพอดี-สม่ำเสมอในการออกกำลังกาย


3 ขั้นตอนในการออกกำลังกายที่สำคัญ คือ เริ่มด้วยการอุ่นเครื่องเตรียมร่างกายให้พร้อม 5 – 10 นาที เร่งเป็นระยะที่ออกกำลังกายตามความสามารถที่จะกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ถึงระดับที่มีอัตราชีพจร 60 – 80 % ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด อย่างน้อย 20 นาที และชะลอก่อนหยุด ให้ช้าลงใช้เวลา 5 – 10 นาที การออกกำลังกายถูกวิธีและสม่ำเสมอจะช่วยให้สุขภาพดี ลดปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจ ลดอ้วน ลดโคเลสเตอรอล เบาหวาน และเครียด เพิ่มความแข็งแรงทนทานของร่างกาย-กระฉับกระเฉง ช่วยให้ทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ ควรเลือกออกกำลังกายให้เหมาะสม เพิ่มความแข็งแรงของหัวใจโดยแอโรบิก เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อโดยยกน้ำหนัก เพิ่มความยืดหยุ่นด้วยกายบริหารหรือโยคะ และออกกำลังสม่ำเสมอเป็นกิจวัตรประจำวัน ความถี่ 3 – 5 วัน/สัปดาห์  ต่อเนื่อง 20 – 60 นาที/วัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพทำให้ห่างไกลโรคต่างๆ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code