อย.เตือน!! อย่าเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ลดอ้วน

โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง มีโทษทั้งจำ-ปรับ

 

 อย.เตือน!! อย่าเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ลดอ้วน

          นพ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ผู้บริโภคร้องเรียนมายัง (อย.) มีการจำหน่ายเก้าอี้ไฟฟ้าสถิต เตียงนวดไฟฟ้า อย่างแพร่หลายพร้อมโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณ เช่น รักษาโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคอัมพาต และโรคไต เป็นต้น

 

          ซึ่งในความเป็นจริง อย.รับรองอุปกรณ์เหล่านี้ว่ามีผลต่อร่างกายเพียงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตชั่วคราว ผ่อนคลายกล้ามเนื้อชั่วคราว และบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้บ้าง แต่เนื่องจากเป็นเครื่องที่มีการใช้กระแสไฟฟ้า จึงอาจเกิดอันตรายร้ายแรงจากกระแสไฟฟ้าของเครื่องได้ ทั้งจากอุบัติเหตุหรือการใช้ที่ไม่ถูกต้อง

 

          ส่วนอุปกรณ์อวดอ้างลดน้ำหนัก ลดความอ้วน หรือสลายไขมัน เช่น เข็มขัดสั่นสะเทือน เข็มขัดกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้า เครื่องสั่นสะเทือน ผลิตภัณฑ์แม่เหล็ก เป็นต้น อย.ยังไม่มีการอนุญาตหรือรับแจ้งรายละเอียดว่ามีสรรพคุณในการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน หรือสลายไขมันแต่อย่างใด

 

          อย.รับแจ้งข้อบ่งใช้หรือประโยชน์เพียงช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตเฉพาะที่ชั่วคราว ผ่อนคลายกล้ามเนื้อเฉพาะที่ชั่วคราว และอาจช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้บ้างเท่านั้น ทั้งนี้ ให้ใช้โดยหรือภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด

 

          นพ.พงศ์พันธ์เปิดเผยว่า การโฆษณาอวดอ้างการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน หรือสลายไขมัน อาศัยจากความรู้สึกที่ได้จากการสั่นสะเทือนว่าสามารถทำให้ไขมันบริเวณที่ใช้แตกตัว หรือกระจายออก หรือจากความรู้สึกของการกระตุ้นกล้ามเนื้อและเส้นประสาทผ่านผิวหนัง ทำให้รู้สึกเหมือนกล้ามเนื้อกระชับบริเวณที่กระตุ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่สามารถทำได้

 

          อีกทั้งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายหากสั่นสะเทือนมากเกินไป ก่อให้เกิดการบาดเจ็บต่อร่างกายได้ และห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการผิดปกติของอวัยวะหรือเป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคปวดข้อ ภาวะกระดูกพรุน โรคหัวใจ เป็นต้น

 

          หากผู้ประกอบการและผู้นำเข้ารายใดโอ้อวดในลักษณะนี้ จัดเป็นการโฆษณาเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

          อีกทั้งยังจัดเป็นการโฆษณาอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

update 22-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code