อย.เตือนกินยารักษาสิวต้องให้หมอดูแล

ชี้ ยาทุกชนิดมีผลต่อตับ

 

อย.เตือนกินยารักษาสิวต้องให้หมอดูแล            ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตือนระวังอันตรายจากการรับประทานยา เพราะยาทุกชนิดมีผลต่อตับ จึงควรปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์หรือเภสัชกรอย่างเคร่งครัด ส่วนกรณีมีผู้เสียชีวิตจากภาวะตับวายเฉียบพลันจากการกินยารักษาสิวนั้น ขอให้รอผลการตรวจพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจนก่อน

 

            ผู้มีประวัติเป็นโรคเกี่ยวกับตับอยู่แล้ว จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะตับวายเฉียบพลันได้ แนะเฝ้าสังเกตอาการตัวเองเมื่อรับประทานยา หากมีอาการผิดปกติต้องรีบแจ้งแพทย์ผู้รักษา สำหรับยารักษาสิวมีหลายกลุ่ม เช่น ยาปฏิชีวนะ อนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ทั้งชนิดทาและรับประทาน การจะสั่งจ่ายยาชนิดใด ขึ้นอยู่กับว่าลักษณะของสิว เช่น สิวหัวแดง หัวช้าง หรือสิวธรรมดา

 

            ยาทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ ปกติการใช้ยากลุ่มอนุพันธ์กรดวิตามินเอ มีข้อกำหนดต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์เท่านั้น มีผลข้างเคียงทำให้ผิวแห้ง ปากแห้ง ระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้น ระดับเอนไซม์การทำงานของตับสูงขึ้น ตรงนี้ก็คือว่าเวลาแพทย์จะสั่งใช้ยา ควรมีการติดตามผู้ป่วยดูว่าตรงนี้เขามีความผิดปกติของตับหรือไม่ ควรรักษาต่อหรือควรหยุดยา ขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ผู้รักษาภญ.วีรวรรณ กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

update 12-06-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code