อย.ชี้ไทยไม่นำเข้า “ถั่วพิตตาชิโอ” จากอเมริกา

หลังพบเชื้อแบคทีเรีย ย้ำ ปชช. อย่าวิตก

 

 

       อย. เตือนผู้บริโภคอย่าหวั่นวิตก ไทยไม่มีการนำเข้าถั่วพิตตาชิโอเจ้าปัญหา หลังอเมริกาประกาศเตือนหลีกเลี่ยงบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วพิตตาชิโอ เพราะตรวจพบเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลลา พร้อมเฝ้าระวังติดตามและเก็บตัวอย่างตรวจสอบถั่วเพื่อความมั่นใจแล้ว

      

       นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวทางหนังสือพิมพ์ว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารทุกชนิดที่มีถั่วพิตตาชิโอเป็นส่วนผสม เนื่องจากมีการตรวจพบเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลลาในถั่วชนิดนี้ โดยมีบริษัท เซตตัน เป็นผู้แปรรูปและส่งจำหน่ายไปยังประเทศต่างๆ นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้สั่งให้ตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่าประเทศไทยไม่มีการนำเข้าถั่วพิสตาชิโอจากบริษัทเซตตันตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

      

       อย่างไรก็ตาม อย. ได้ติดตามเฝ้าระวังและเก็บตัวอย่างถั่วประเภทดังกล่าว ไม่ว่าจะนำเข้าจากบริษัทใด หากพบว่ามีการปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา จะได้แจ้งให้ผู้บริโภคทราบ รวมทั้งเก็บผลิตภัณฑ์ดังกล่าวออกจากท้องตลาดและระงับการนำเข้าโดยด่วน จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าได้ตื่นตระหนก ทั้งนี้ อย. ได้ติดตามสถานการณ์อันตรายของผลิตภัณฑ์สุขภาพจากทั้งในและต่างประเทศ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคมาโดยตลอด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

 

 

update 02-04-52

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ