อย่าปล่อยให้ ‘ขาดน้ำ’ เรื่องสำคัญของนักปั่น

ที่มา : สถาบันการเดินและการจักรยานไทย Thailand Walking and Cycling Institute (TWCI)


อย่าปล่อยให้ ‘ขาดน้ำ’ เรื่องสำคัญของนักปั่น thaihealth


เรารู้กันแล้วว่า “น้ำ” สำคัญต่อร่างกายของคนทั่วไปแต่ถ้าเป็นนักกีฬา หรือ นักปั่นจักรยาน แล้วล่ะก็ “น้ำ”​ ยิ่งสำคัญต่อร่างกายขึ้นไปอีก เพราะการปั่นจักรยาน หรือ เล่นกีฬาทำให้คนเราสูญเสียน้ำในร่างกายออกไปมากกว่าคนปกติ


หากน้ำออกจากตัวไป แต่ไม่เติมเข้ามา ก็ทำให้ร่างกายเสียสมดุล ป่วยไข้ได้ง่าย หรือหากดื่มน้ำแต่ไม่เพียงพอกับร่างกาย คือดื่มน้อยไป ก็เกิดผลเสียได้เช่นกัน


น้ำสะอาด ดื่มอย่างไรให้เพียงพอ


วิธีการดูแลตัวเองง่ายๆ จากการดื่มน้ำ ก็คือ คนเราแต่ละคนต้องการน้ำวันหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่า 7-8 แก้ว ถือเป็นข้อมูลขั้นพื้นฐาน


แต่ถ้าอยากรู้ว่่า ที่จริงเราต้องการน้ำเท่าไหร่กันแน่ เอาให้เป้ะเลยก็ใช้การคำนวณปริมาณน้ำจากน้ำหนักของเราได้สูตรมีอยู่ว่า ร่างกายคนเราในทุก 10 กิโลกรัม จะต้องการน้ำราวๆ 300 มิลลิลิตร ต่อวัน ดังนั้น ถ้าคนที่มีน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ก็ควรดื่มน้ำที่ 1,500 มิลลิตร เป็นอย่างน้อย ถ้าเราน้ำหนัก 80 กิโลกกรัม ก็ดื่มน้ำที่ 2,400 มิลลิตรต่อวันเป็นอย่างน้อย


ดื่มอย่างไร เมื่อต้องออกไปปั่น


ก่อนจะต้องใช้ร่างกายเคลื่อนไหว เช่น ออกกำลังกาย หรือปั่นจักรยาน สัก 2 ชั่วโมง ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 500-600 มิลลิลิตร ถึงจะเพียงพอ


การดื่มที่ดีคือค่อยๆ จิบ เป็นระยะๆ ไม่ดื่มรวดเดียว หากระหว่างการปั่นจักรยานอยู่ รู้สึกหิวน้ำ ก็ใช่ว่าจะยกพรวดขึ้นดื่มได้ทันที แต่ควรใช้วิธีการจิบทีละนิด ราวๆ 120-240 มิลลิตร จิบทุกๆ 15-20 นาทีจะกำลังดี


หลังออกกำลังกายแล้ว ควรชั่งน้ำหนักดู หากน้ำหลักลดลง ก้แปลว่ามีการสูญเสียน้ำออกไป ควรดื่มน้ำให้ได้ตามที่สูญเสียไปก็จะได้ผลดีเช่นกัน


น้ำ ช่วยร่างกายอย่างไร


การดื่มน้ำ ทำให้การออกกำลังกายดีขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดี กล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีด นำออกซิเจนไปใช้ได้เพียงพอ ระบบหายใจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยหล่อลื่นลดแรกกระแทกของข้อต่อ เมื่อปั่นจักรยาน นอกจากนี้ น้ำยังทำให้เกลือแร่ และน้ำในกล้ามเนื้อสมดุลด้วย


จะเป็นอย่างไร เมื่อร่างกายขาดน้ำ


เราไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะเมื่อออกไปปั่นจักรยานแล้ว ร่างกายต้องใช้น้ำแต่น้ำในร่างกายไม่พอ จะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวแปลว่าดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน ควรรีบแก้ไขเพื่มน้ำให้พอดีกับร่างกาย ก็จะดีขึ้นได้ค่ะ

Shares:
QR Code :
QR Code