อภ.แนะเตรียมยาจำเป็นให้พร้อมก่อนเดินทาง

อภ.แนะเตรียมยาจำเป็นให้พร้อมก่อนเดินทาง

อภ.แนะเตรียมยาจำเป็นให้พร้อมก่อนเดินทาง

น.พ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยถึงการเตรียมยาในระหว่างเดินทาง ไม่ว่าจะเดินทางในประเทศหรือต่างประเทศว่าสำคัญที่สุดอันดับต้น คือ การเตรียมยาในส่วนของผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่จะมีโรคเรื้อรัง หรือโรคประจำตัว ซึ่งยาของผู้สูงอายุจะมียาที่ต้องกินเป็นประจำ ต้องเตรียมยาในปริมาณเท่ากับวันที่เดินทางหรือสำรองเพิ่ม 3-5 วัน และควรจะติดชื่อยาไปด้วยเพราะหากยาตกหล่นสูญหาย จะได้สามารถซื้อยาตัวเดิม หรือเข้าโรงพยาบาลแจ้งแพทย์ได้ว่าเดิมใช้ยาอะไร ส่วนยารายการอื่นๆจะเป็นยาพื้นฐานสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน อาทิ พาราเซตามอลลดไข้ ทั้งชนิดเม็ดและน้ำเชื่อมยาแก้แพ้ซึ่งสามารถลดน้ำมูก และใช้แก้คันได้ด้วย ยาลดกรดชนิดน้ำซึ่งออกฤทธิ์ได้ดีกว่าชนิดเม็ด ผงเกลือแร่ ผงถ่านกรณีท้องเสีย ยาแก้เมารถ ยาแก้ปวดเมื่อยและอุปกรณ์ทำแผล

สำหรับการรับประทานยาในขณะที่ขับรถนั้น ต้องศึกษาก่อนว่ายาที่รับประทานมียาตัวใดที่ทานแล้วทำให้ง่วงนอน ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทยาลดน้ำมูก ยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือยาในกลุ่มแก้ปวดไมเกรน ยาคลายกังวลบางชนิด ยาพวกนี้จะทำให้ง่วงนอน ความสามารถในการรับรู้เสียไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ กรณีไม่สามารถเลี่ยงได้ ควรปรับเวลาเพื่อพักผ่อนหลังทานยาสัก 1-2 ชั่วโมง แล้วจึงขับต่อไป

น.พ.วิทิต ยังได้กล่าวถึงโรคที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางด้วยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โรคที่เกิดขึ้นบ่อย ได้แก่ ไข้หวัด เนื่องจากอุณหภูมิในร่างกายเปลี่ยนแปลงฉับพลันจากอากาศร้อน จากร่างกายที่เปียกน้ำ พักผ่อนน้อย รวมถึงอยู่ในที่ชุมชนก็มีโอกาสติดเชื้อทางเดินหายใจได้ง่ายที่สุด และอีกโรคคือ ท้องเสีย ต้องเตรียมยาและสำรองเพิ่มสำหรับหลายคน ส่วนผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ห้ามลืมยาบำรุงที่คุณหมอให้รับประทานโดยเฉพาะคุณแม่ที่มีปัญหารกเกาะต่ำซึ่งอาจจะมีปัญหาได้โดยเฉพาะการเดินทางที่กระทบกระเทือนต้องระวังมาก หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยง และถ้าหากมีอาการฉับพลันขึ้นมาให้เลือกใช้เฉพาะยาพาราเซตามอลเท่านั้น เพื่อลดไข้แก้ปวดหรือใช้คลอเฟนนิรามีนได้เพื่อลดน้ำมูกสำคัญที่สุดควรมีเบอร์โทรศัพท์ของแพทย์หรือพยาบาลที่ฝากครรภ์ไปด้วย

         

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code