อภ. ผลิตยาต้านไวรัส “หวัดนก”

พร้อมผลิต 1 ล้านเม็ด ใน 2 สัปดาห์

 

 อภ. ผลิตยาต้านไวรัส “หวัดนก”

          อภ.พร้อมผลิตยาต้านไวรัสไข้หวัดนกจีพีโอ เอ ฟลูหากระบาด ลั่นคุณภาพทัดเทียมยา “ทามิฟลู” เผยมีวัตถุดิบสำรอง พร้อมผลิตได้ทันที 1 ล้านเม็ดภายใน 2 สัปดาห์

 

          นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยถึงกรณีที่พบไก่ตายและมีเชื้อไข้หวัดนก h5-n1 ที่ จ.สุโขทัยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวขณะนี้ยังไม่พบผู้ที่สัมผัสไก่ได้รับเชื้อดังกล่าว แต่เพื่อเป็นการรองรับการระบาดของโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคแล้ว โดยนส่วนของ อภ.เตรียมความพร้อมสำรองยาต้านไวรัสไข้หวัดนก (oseltamivir)ในชื่อ จีพีโอ เอ ฟลูไว้จำนวน 170,000 เม็ด และสำรองวัตถุดิบเพื่อผลิตยาต้านไวรัสหวัดนกไว้อีก 1 ล้านเม็ด สามารถผลิตได้ภายใน 2 สัปดาห์ และ อภ.ยังเตรียมยาเพื่อจัดส่งให้กรมควบคุมโรคอีก 1 ล้านเม็ด ทั้งนี้เพื่อนำไปใช้ในผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ในกลุ่มเสี่ยงด้วยเช่นกัน

 

          ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวต่อว่า การสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าว องค์การเภสัชกรรมดำเนินการภายใต้โครงการจัดตั้งโรงงานผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก ระดับอุตสาหกรรม ที่ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ขณะนี้กำลังก่อสร้างอาคารผลิตวัคซีน ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำ tor และจะประกวดราคา e-auction เพื่อจัดหาบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างได้ต้นเดือนมกราคม 2552 คาดว่าจะเสร็จปี 2554 เมื่อโครงการเสร็จจะผลิตได้ 2 ล้านโดสต่อปี และขยายได้ถึง 10 ล้านโดสต่อปี หากมีการระบาดใหญ่

 

          “ขอให้ประชาชนทุกคนโปรดมั่นใจว่า องค์การเภสัชกรรมสามารถจัดเตรียมยาที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ายาต้นแบบ และสำรองวัตถุดิบไว้รองรับอย่างเพียงพอและทั่วถึง และหากมีความจำเป็นต้องการใช้เร่งด่วน สามารถผลิตได้ทันทีภายใน 24 ชั่วโมง” นพ.วิทิต กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 14-11-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code