องค์กรต้านยาสูบร่วมไล่ฟิลลิปมอร์ริส

หมอหทัยแฉบริษัทบุหรี่แฝงตัวข้ามชาติ

 

องค์กรต้านยาสูบร่วมไล่ฟิลลิปมอร์ริส

           องค์กรต้านยาสูบไทย-มะกัน ร่วมไล่ฟิลลิปมอร์ริสออกสภาธุรกิจสหรัฐ-อาเซียน หมอหทัยแฉ บ.ยาสูบ แฝงตัว หวังเข้าหารือร่วมรัฐบาลไทย

 

               นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย เปิดเผยถึงกรณีที่นายอเล็คซานเดอร์ เฟลแมน ประธานสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน (US-ASEAN Business Council ; USABC) ทำหนังสือถึงเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา แจ้งว่า คณะนักธุรกิจจาก 20 บริษัทจะมาเยือนไทยและขอเข้าพบเพื่อปรึกษาหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ว่า รู้สึกเป็นห่วงที่คณะนักธุรกิจจากสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน จะเข้าพบรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ของไทยในช่วงเดือนมิถุนายนนี้อย่างมาก เพราะนักธุรกิจจาก 20 บริษัทดังกล่าว มีบริษัทบุหรี่ข้ามชาติอย่าง บริษัท ฟิลลิปมอร์ริส รวมอยู่ด้วย

 

               หากรัฐบาลไทยอนุญาตให้อุตสาหกรรมบุหรี่เข้าพบ จะเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 5.3 ของกรอบอนุสัญญาควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก ได้กำหนดไว้ว่าจะต้องไม่ให้อุตสาหกรรมบุหรี่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายควบคุมยาสูบของประเทศ ซึ่งผมมีโอกาสได้หารือด้วยวาจากับคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ซึ่งท่านเข้าใจและรับทราบถึงความสำคัญของเรื่องนี้

 

              นพ.หทัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางสถาบันฯ ได้เชิญชวนให้องค์กรสหรัฐฯ 2 แห่ง คือ Essential Action และ Corporate Accountability International ร่วมกันร่างหนังสือถึงนายอเล็คซานเดอร์ เฟลแมน ขอให้ตัดบริษัท ฟิลลิปมอร์ริส ออกจากสภาธุรกิจสหรัฐฯ และมีสมาชิกของเครือข่ายควบคุมยาสูบโลกหลายร้อยคน ได้ทยอยลงนามในหนังสือฉบับนี้ เพื่อจะส่งให้นายเฟลแมน และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณสุข คลัง และพาณิชย์ของไทย เพื่อร่วมแสดงจุดยืนการคัดค้านอุตสาหกรรมบุหรี่

 

              นพ.หทัย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมบุหรี่ ยังสามารถปรึกษาหารือกับทางภาครัฐได้ แต่ต้องปฏิบัติตามทำเนียบสากล โดยประเทศที่ลงนามในอนุสัญญาควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก จะให้ปรึกษาหารือผ่านทางหนังสือที่เป็นลายลักษณ์อักษรแทน และภาครัฐจะตอบกลับผ่านทางหนังสือด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าการหารือเป็นไปด้วยความโปร่งใส 

 

              ทั้งนี้ สำหรับรายชื่อบริษัทธุรกิจจากสภาธุรกิจสหรัฐฯ-อาเซียน 20 บริษัท อาทิ บริษัทโบอิ้ง, โคคา-โคลา, ฟอร์ด, จีอี, ไอบีเอม, ไทม์วอรเนอร์ และบริษัทยา 3 บริษัทคือเมอร์ค, ไฟเซอร์, และแกลกโซสมิธไคลน์ และบริษัท ฟิลลิปมอร์ริส

 

 

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าว สสส.

 

 

Update: 26-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย: ภราดร เดชสาร

Shares:
QR Code :
QR Code