ห่วง ฮิตฉีดสาร-ศัลยกรรมหน้า โฆษณาเกินจริง

ศัลยแพทย์ ห่วงฮิตฉีดสารเข้าร่างกาย อันตรายกว่าทำศัลยกรรม หนุนแพทยสภาปรับเกณฑ์ พร้อมเตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการโฆษณาของคลินิกเสริมความงาม การหาแนวทางที่ยอมรับได้ทั้งภาครัฐและเอกชน

นพ.ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล ศัลยแพทย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนไทยมีความนิยมศัลยกรรมเสริมความงามด้วยการฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์มากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะคิดว่าไม่น่าจะมีอันตราย เหมือนกับการฉีดยาที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ได้ทำยากเหมือนการศัลยกรรม ทั้งที่ความเป็นจริงการฉีดสารต่างๆ เข้าสู่ร่างกายอันตรายกว่า

สังเกตได้จากมีรายงานผู้ได้รับผลกระทบจากการฉีดฟิลเลอร์ จนถึงเสียชีวิตมากขึ้น ต่างจากการทำศัลยกรรมที่เป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก เกิดอันตรายน้อยกว่า เมื่อมีปัญหาก็สามารถเอาออกได้ และมีประเด็นที่น่าเป็นห่วงคือ การฉีดฟิลเลอร์มักทำโดยผู้ที่ไม่ใช่แพทย์หรือพวกหมอกระเป๋า รวมทั้งลักลอบฉีดกันเอง

นพ.ระวีวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่แพทยสภาเตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการโฆษณาของคลินิกเสริมความงาม และคณะอนุกรรมการพิจารณาแนวทางการให้ความคิดเห็นทางวิชาการ เพื่อควบคุมการโฆษณาเกินจริงของคลินิกเอกชนนั้น เป็นแนวทางที่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่จำเป็นในการปรับปรุงระเบียบปฏิบัติให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

รวมทั้งการเปิดรับความเห็นจากผู้ประกอบการสถานพยาบาล คลินิก ถือเป็นเรื่องดี ส่วนแนวทางเรื่องการโฆษณา ภาครัฐไม่ควรบีบคั้นเกินไป และมีข้อจำกัดที่ยืดหยุ่นเพื่อป้องกันการลักลอบทำ ที่สำคัญในกลุ่มคลินิกเสริมความงามเองต้องช่วยกันควบคุมไม่ให้มีการโฆษณาเกินจริง 

“ยอมรับว่าคลินิกเอกชนบางแห่งโฆษณาเกินจริง เช่น ขาวได้ในกี่วันๆ ยกกระชับหน้าทันทีหลังทำ การหาแนวทางที่ยอมรับได้ทั้งภาครัฐและเอกชน ควรที่จะใช้วิจารณญาณแบบกลางๆ มาตัดสินว่า โฆษณาควรเชิญชวนได้ถึงระดับไหน เพราะถ้าไม่มีคำเชิญชวนเลยเป็นไปไม่ได้ บีบคั้นกันเกินไป เอกชนก็จะคิดว่าอย่างไรก็ผิดอยู่แล้ว เสียเพียง 2 หมื่นบาท ก็ผิดให้เต็มที่ไปเลย หากเป็นแบบนี้ก็ไม่มีประโยชน์ในการแก้ปัญหา” นพ.ระวีวัฒน์ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code