ห่วงแรงงานบาดเจ็บตา

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


 ห่วงแรงงานบาดเจ็บตา thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมการแพทย์ห่วงใยประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บทางตาหรือบางรายอาจต้องสูญเสียดวงตาจากการทำงาน


          นพ.ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า กรมการแพทย์ห่วงใยประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บทางตาหรือบางรายอาจต้องสูญเสียดวงตาจากการทำงาน จากข้อมูลเวชสถิติของโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) ในปี 2560 พบว่ามีผู้ป่วยที่มารักษาภายในโรงพยาบาลเพราะอุบัติเหตุทางตาจากการทำงาน เป็นจำนวนมากกว่า 200 ราย ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย โดยอาชีพที่พบว่าเสี่ยงสูง คือ อาชีพรับจ้าง อาทิ ช่างเชื่อมเหล็ก ช่างไม้ ช่างตัดหญ้า ฯลฯ ที่อาจทำให้มีสิ่งแปลกปลอมกระเด็นเข้าตาได้ ซึ่งเมื่อเข้าสู่ตาอาจเกาะอยู่ที่ผิวนอกกระจกตาหรือเข้าไปฝังชั้นในของเนื้อกระจกตา อาจทะลุเข้าไปอยู่ภายในลูกตาหรือโดนกระแทกอย่างแรง ทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อภายในดวงตาที่รุนแรง


          พญ.สายจินต์ อิสีประดิฐ ผอ.โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กล่าวว่า สถานประกอบการหรือโรงงานควรมีการอบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันและการดูแลรักษาเบื้องต้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางตาแก่พนักงาน ควรสวมใส่แว่นตาหรืออุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสมขณะปฏิบัติงานจนเป็นนิสัย เพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงจากการทำงาน


          หากเกิดการบาดเจ็บทางตาไม่ควรขยี้ตา เพราะอาจทำให้อาการบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้นและไม่ควรทิ้งไว้ ทั้งนี้หากพบว่าการมองเห็นมัวลงจากปกติ มีอาการระคายเคืองล้างตาแล้วไม่หาย มีอาการปวดตามาก ขี้ตาเยอะ ตาสู้แสงไม่ได้ มีเลือดออกในลูกตาซึ่งจะเห็นเป็นสีแดงที่ตาดำ มีของเหลวใสไหลออกมาจากลูกตา ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่มากขึ้นหรือติดเชื้อจนนำไปสู่การสูญเสียดวงตา

Shares:
QR Code :
QR Code