ห่วงเด็กๆ ดูบอลดึกย้ำ…อย่าลืมดูแลตัวเอง

 

ช่วงนี้กระแสฟุตบอลยูโรกำลังมาแรง คอบอลทั้งเด็กวัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่คงเฝ้าหน้าจอโทรทัศน์เชียร์ทีมโปรดของตัวเองไม่ห่าง ไม่ว่าจะดึกดื่นสักแค่ไหน แต่สิ่งที่ตามมาทำให้ต้องอดหลับอดนอน ด้วยเหตุนี้จึงมีคำแนะนำในการดูแลสุขภาพมาฝากกัน 
 
 
          นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้จัดการโครงการเด็กไทยโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และอุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ได้แนะถึงวิธีการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะผู้ชมฟุตบอลยูโร 2012 กรณีของเด็กเยาวชนที่ต้องนอนดึกและรุ่งขึ้นต้องไปโรงเรียนว่า จะได้รับผลกระทบอย่างมากในตลอดทัวร์นาเมนต์ประมาณ 1 เดือน
 
          ที่เห็นชัดคือเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกาย เพราะจะกระทบต่อฮอร์โมนที่ปกติจะหลั่งในตอนนอนประมาณห้าทุ่มถึงตีหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการเรียนทำให้เกิดอาการง่วง เครียด ซึมเศร้า และสิ้นหวังในรายที่แอบเล่นการพนัน นำมาซึ่งสุขภาพจิตเสีย และอาจนำปัญหาความเสี่ยงของเยาวชนตามมา
 
          “สิ่งที่เกิดชัดแน่นอนคือความอ้วน เพราะนิสัยเด็กจะอยู่ว่างไม่ได้ จะต้องหยิบนู่นหยิบนี่มารับประทานอยู่ตลอด เช่น ขนมกรุบกรอบ ของทอด และเครื่องดื่มที่มีความหวาน ประกอบกับความเครียดและนอนดึกจะกระทบต่อการเผาผลาญพลังงานได้น้อย อาจนำให้น้ำหนักขึ้นในช่วง 1 เดือน ประมาณ 2-3 กก.เลยทีเดียว”
 
          ผู้จัดการโครงการเด็กไทยโภชนาการสมวัย กล่าวว่า การแก้ปัญหาดังกล่าวต้องเริ่มที่ผู้ปกครองต้องลงมาดูอย่างใกล้ชิด อาจจะให้ลูกๆ เลือกดูฟุตบอลวันละคู่ อย่าดูทุกคู่ และให้นอนแต่หัวค่ำก่อนเพื่อให้นอนติดต่อกัน 2 ชั่วโมง และค่อยปลุกลูกขึ้นมาดู 
 
          อาหารระหว่างชมฟุตบอลหากจะมีจริงๆ ควรจัดให้คือผลไม้ไม่หวาน เช่น ส้มโอ แอปเปิล ชมพู่ หรือขนมที่ประกอบไปด้วยถั่ว ส่วนเครื่องดื่มต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น และช่วงดูบอลก็ให้ลูกปรับเปลี่ยนอิริยาบถ อย่านั่งหรือนอนดูเพียงอย่างเดียว เพื่อลดความเครียด และควรพักสายตาบ้าง อย่าอยู่หน้าจอโทรทัศน์เพียงอย่างเดียว 
 
          นายสง่ากล่าวว่า ในรายของผู้ใหญ่ที่ต้องอดนอนหรือนอนดึก จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ท้องผูก หงุดหงิดง่าย และอาจทำให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย มีโรคที่อาจตามมา เช่น โรคอ้วน จากร่างกายใช้พลังงานไม่หมด จะสะสมเป็นไขมันไว้ ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย โรคหัวใจ จากการลุ้นเชียร์ทีมที่ชอบ
 
          ดังนั้นการดูแลสุขภาพในช่วงฟุตบอลยูโรควรหาเวลานอนติดต่อกันให้ได้นานหลายชั่วโมง หรือช่วงพักกลางวันระหว่างอยู่ในที่ทำงาน ควรนอนตั้งแต่หัวค่ำก่อนจะดูบอลในตอนดึก นอกจากนี้ ควรพักสายตาระหว่างการหยุดพักครึ่งเวลาของการแข่งขัน หรือเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างดูบอล เพื่อยืดกล้ามเนื้อ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะขณะชม เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะเกร็งตัว และทำให้เกิดการควบคุมการถ่ายปัสสาวะลำบากขึ้น เป็นต้น
 
          นอกจากนี้ ขอแนะนำว่าไม่ควรกินอาหารระหว่างดูบอล โดยเฉพาะในช่วงดึก เนื่องจากการกินอาหารจะทำให้ร่างกายต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา อาจเกิดอาการกรดไหลย้อนในขณะนอนหลับ ให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ เพราะจะเพิ่มภาระต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกาย
 
          แมตช์เด็ดแบบนี้หลายปีมีหนคงยากที่จะห้ามไม่ให้ดู และหากต้องดูก็จงอย่าลืมดูบอลแล้วหันมาดูแลตัวเองด้วย
 
 
ดูบอลดึกแล้วหิวฟังทางนี้ 
 
          แม้จะหิวเพราะต้องนอนดึก หลายคนอาจใช้โอกาสนี้เข้าซูเปอร์มาร์เก็ต หาของว่างขบเคี้ยวไปกับการดูฟุตบอล ซึ่งตามหลักข้อเท็จจริงแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติ เพราะช่วงนั้นร่างกายต้องพักผ่อน โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรงดเว้นเด็ดขาด แต่หากอดใจไม่ไว้ก็เปลี่ยนหิวมาเป็นน้ำเต้าหู้แทน เพราะจะได้สารเปปไทด์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของสมอง 
 
          ส่วนของขบเคี้ยวก็ควรเป็นถั่วต่างๆ เพราะจะมีกลุ่มวิตามินอีช่วยเรื่องสมองเช่นกัน แต่มีข้อแม้ว่าอย่าโรยเกลือ เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำ
 
          ส่วนอาหารที่ควรรับประทานหลังจากตื่นนอนเพื่อให้เกิดความสดชื่น ได้แก่ อาหารจำพวกนมวัว จะช่วยกระตุ้นสมอง หรือรับประทานอาหารจำพวกไก่ หรือไข่ เช่น ไข่ตุ๋น หรือซุปไก่ เพราะจะมีซิสเทอีน ช่วยกระตุ้นสมอง หรือจะรับประทานธัญพืช ช่วยสร้างสารสื่อประสาทในสมอง เช่น กระยาสารท งาดำ เป็นต้น 
 
          ส่วนอาหารต้องห้ามหลังอดนอนมาเยอะๆ ที่ไม่ควรรับประทาน ได้แก่ อาหารร้อนๆ อาหารทอด มันๆ เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย เนื่องจากเวลากลางคืนจะเป็นเวลาที่ร่างกายซ่อมแซมการอักเสบ ถ้าอดนอน ตื่นมาจะทำให้เจ็บคอ ร้อนใน เป็นสิวมากขึ้น เพราะเกิดการอักเสบขึ้นมาแทน
 
          นอกจากนี้ไม่ควรดื่มกาแฟ เพราะจะไปบีบหัวใจทำให้หัวใจทำงานหนัก ถ้ารู้ว่าคืนนี้จะมีบอลคู่โปรดต้องอยู่ดึกให้ดื่มน้ำตามเยอะๆ จะช่วยไม่ทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย
 
          หากอดนอน 1-2 คืน จะทำให้การทำงานของร่างกายและสมองเสียสมดุลไป อาการที่ชัดเจนคือ จะมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวดและเวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ท้องผูก มักจะมีอารมณ์ไม่ดี ฉุนเฉียวง่าย 
 
          สำหรับผู้อดนอนเป็นเวลานานๆ หลายชั่วโมงและหลายวัน อาจจะทำให้ประสิทธิภาพการจดจำลดลง ทำให้มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายๆ ภูมิต้านทานลดลง มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งบางอย่างสูงขึ้น ทำให้อ้วนขึ้น มีผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้เชื่องช้า และตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ไม่ดีเท่าที่ควร การตัดสินใจอย่างฉับพลันมีโอกาสผิดพลาดสูง และโอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็น 2 เท่าของบุคคลที่นอนเพียงพอ 
 
เคล็ดลับไม่ให้โทรมช่วงลุยดูบอล
 
          1. ต้องวางแผนการนอนให้ดี ให้มีช่วงหลับติดต่อกันได้นานถึง 4 ชั่วโมง
 
          2. แม้นอนดึกก็ควรตื่นเช้าเช่นเดิม หลายคนเข้าใจว่านอนดึก ตื่นสาย เป็นสิ่งที่ดี เพราะถือเป็นการชดเชยกัน แท้ที่จริงแล้วส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะความสมดุลของนาฬิกาในร่างกายได้เปลี่ยนแปลงไป หากทำเช่นนั้นแล้วอาจก่อให้เกิดภาวะเซื่องซึม สมองล้า ดังนั้น ควรตั้งเวลาตื่นที่แน่นอน แม้จะนอนดึก อดนอน ก็ควรตื่นในเวลาเดิม
 
          3. ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีและซีสูง เพื่อเป็นการชดเชยส่วนที่หายไป อาหารที่แนะนำคือ ข้าวกล้อง ผักหรือผลไม้สดๆ น้ำส้มคั้นสดๆ แต่ถ้าหาได้ลำบากเป็นวิตามินสำเร็จรูป เช่น วิตามินบีรวม วันละ 1-2 เม็ด และวิตามินซีวันละ 1,000 มก. โดยวิตามินบีและซีจะช่วยทำให้สมองลดความเครียดได้
 
 
 
 
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ