ห่วงเด็กไทยเป็น ‘โรคอ้วน’ พ่อแม่ดูแลช่วงปิดเทอม

/data/content/23349/cms/defpsuwy4789.jpg

          กรมอนามัยห่วงเด็กไทยเสี่ยงเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้น ในช่วงปิดเทอม แนะพ่อแม่เอาใจใส่สุขภาพลูกหลานเป็นพิเศษ หลัง สถานการณ์โรคอ้วนของเด็กวัยเรียนปัจจุบันยังอยู่ในอัตราสูง

          น.พ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ช่วงปิดเทอมพ่อแม่ ผู้ปกครองควรเอาใจใส่สุขภาพบุตรหลานเป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้น จากการกินอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมัน และอาหารขยะในปริมาณมาก

          ซึ่งจากการศึกษาสถานการณ์การส่งเสริมสุขภาพในนักเรียน พบเพียงครึ่งที่ออกกำลังสัปดาห์ละ 3 วัน ส่วนใหญ่ใช้เวลาว่างดูทีวี เล่นเกมคอมพิวเตอร์มากเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน ร้อยละ 24.3 ในเด็กประถมศึกษา และร้อยละ 51.8 ในเด็กมัธยมศึกษา โดยมีการเคลื่อนไหวหรือออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายขาดสมดุล

          ทั้งนี้ สถานการณ์โรคอ้วนของเด็กวัยเรียนปัจจุบันร้อยละ 17 ยังอยู่ในอัตราสูง โอกาสเสี่ยงของเด็กอ้วนเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ คือเด็กอ้วน 3 คน จะเป็นผู้ใหญ่อ้วน 1 คน แต่หากอ้วนจนถึงวัยรุ่นจะยิ่งมีโอกาสเสี่ยงสูงคือวัยรุ่นอ้วน 4 คน จะเป็นผู้ใหญ่อ้วน 3 คน

          ซึ่งจากการเป็นโรคอ้วนตั้งแต่วัยเด็กจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง กลายเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง และทำให้มีภาวะไขมันในเลือดสูงเกิดหลอดเลือดตีบแข็ง มีโอกาสเป็นโรคหัวใจสูง

 

 

          ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code