ห่วงเกษตรกรลุยน้ำหน้าฝนเสี่ยงโรคฉี่หนู

ที่มา : ไทยโพสต์


ห่วงเกษตรกรลุยน้ำหน้าฝนเสี่ยงโรคฉี่หนู   thaihealth


แฟ้มภาพ


สสจ.ยะลาเตือนเกษตรกรลุยน้ำช่วงหน้าฝนเสี่ยงเป็นโรคฉี่หนู ควรสวมใส่รองเท้าป้องกัน เผยปีที่ผ่านมาเสียชีวิต 6 ราย


โรคฉี่หนูมีสาเหตุมาจากหนู โดยเชื้อโรคซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียจะอยู่ในฉี่ของหนู หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น วัว ควาย สุนัข แมว ซึ่งปนเปื้อนอยู่ตามแหล่งน้ำขังชื้นแฉะทั่วไป เชื้อโรคไข้ฉี่หนูสามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยการเข้าทางบาดแผลหรือเยื่อบุอ่อนๆ ของร่างกาย เช่น ง่ามมือ ง่ามเท้า ตา ขณะที่การแช่นํ้า เดินเท้าลุยน้ำที่สกปรกหรือการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อนในอาหารก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เป็นโรคฉี่หนูได้ นอกจากนี้มักพบการติดเชื้อในกลุ่มเกษตรกรขณะทำนา ทำสวน ระหว่างการจับปลา ซึ่งเป็นแหล่งปนเปื้อนเชื้อโรคทั้งสิ้น


นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ยะลา เปิดเผยว่า ขอแจ้งเตือนประชาชนระวังโรคฉี่หนู ซึ่งในช่วงฤดูฝนนี้จะเสี่ยงต่อการประสบปัญหาเรื่องอุทกภัย ซึ่งต้องเฝ้าระวังเรื่องไฟฟ้า สัตว์มีพิษกัด โรคตาแดง โรคหัด โรคปอดบวม และไข้หวัดใหญ่ที่จะมากับอากาศเปลี่ยนแปลง สำหรับอาการโรคฉี่หนูจะเริ่มต้นเหมือนไข้ทั่วไปคือ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ตาแดง ส่วนใหญ่ถ้าไม่มีเรื่องปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจะแยกจากไข้อื่นๆ ได้ยาก จึงขอแนะนำว่าถ้ามีไข้เกิน 3 วันมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ขอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาการโรคฉี่หนูกับไข้เลือดออกมีอัตราการเสียชีวิตทั้งคู่ ถ้าไข้สูงกินยาแล้วไม่ดีขึ้น และมีอาการปวดเมื่อยบริเวณน่องจะอาจเป็นโรคฉี่หนูได้

                         นายแพทย์สงกรานต์กล่าวว่า ถ้าพบแพทย์รีบรักษาเร็วจะไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ไตวาย ตับวายได้ บางคนถึงกับเสียชีวิต ปี 2561 มีการเสียชีวิตจากโรคฉี่หนู 6 ราย อาชีพที่เสี่ยงเป็นโรคฉี่หนูคือ เกษตรกรที่ต้องลุยน้ำ แช่น้ำเป็นเวลานานๆ ทำให้ผิวหนังบางแล้วเชื้อโรคก็จะวิ่งเข้าไปได้ง่าย โดยเฉพาะผู้สูงอายุมีภูมิต้านทานน้อยอาจจะถึงเสียชีวิตได้

Shares:
QR Code :
QR Code