ห่วงอาหารเสริมแอบผสม’สเตียรอยด์’

/data/content/26796/cms/e_cgjosu236789.jpg


      


          'สเตียรอยด์' คุกคามสุขภาพคนไทย พบแอบลักลอบใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร-ยาวัด ทำร่างกายรู้สึกกระชุ่มกระชวย หายป่วย คิดว่าอาหารเสริมรักษาได้ครอบจักรวาล แท้จริงอันตรายทำหน้าตาเปลี่ยน เกิดหนอก ต่อมหมวกไตผิดปกติและอาจถึงตาย ชงเข้าสมัชชาสุขภาพแก้ปัญหา


          ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาการใช้สเตียรอยด์ยังคงคุกคามสุขภาพคนไทย และมีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ แม้ อย. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันกวดขันอย่างจริงจัง แต่ปัญหาก็ไม่ลดลง ขณะที่รูปแบบการกระทำผิดมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมแอบผสมในยาชุด กลับพบการลักลอบใส่ในยาลูกกลอน ยาผง ยาแผนโบราณ โดยเฉพาะขณะนี้พบว่า การลักลอบใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ รวมถึงยาที่จัดจำหน่ายโดยวัดที่มีการจัดส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งการลักลอบใส่ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น จะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างครอบคลุม เพราะช่วยลดการอักเสบและยังเป็นเหมือนยาอายุวัฒนะ ที่ทำให้คนที่กินรู้สึกว่าระบบร่างกายดูดีขึ้น กระชุ่มกระชวยเหมือนหายป่วย และเข้าใจผิดว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดนั้นดี รักษาได้ผลครอบคลุมจักรวาล


          “เมื่อคนไข้อาการดีขึ้นทันตาเห็นก็จะมีการบอกต่อๆกันไป ทำให้ยิ่งเกิดการใช้ แต่ความจริงแล้วการรับประทานยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ลักลอบผสมสเตียรอยด์ จะส่งผลอันตรายต่อร่างกายจนถึงขึ้นเสียชีวิตได้” รองเลขาธิการ อย.กล่าว


          ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า สเตียรอยด์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ เท่ากับต้องมีใช้ในโรงพยาบาล คลินิก หรือร้านขายยา ที่จะสามารถขายได้โดยมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น หากใช้โดยไม่ใช่ข้อบ่งชี้ทางการแพทย์หรือไม่ใช่แพทย์สั่ง จะส่งผลอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ทำให้รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนแปลง มีหนอก กดการทำงานของต่อมหมวกไต ส่งผลต่อระบบการทำงานของฮอร์โมน ร่างกายทรุดโทรม มีโอกาสติดเชื้อและเลือดออกในทางเดินอาหาร และเสียชีวิตได้ ประชาชนจึงควรซื้อยาจากร้านขายยา และไม่ควรซื้อยาที่ไม่มีทะเบียนตำรับยา โดยเฉพาะยาแผนโบราณไม่ควรซื้อจากรถเร่ แผงลอย ตลาดนัดหรือวัด ยิ่งหากไม่มีทะเบียนตำรับไม่ควรซื้อเด็ดขาด


 


          ที่มา : เว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code