ห่วงสูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงโควิด 14 เท่า

ที่มา : ไทยโพสต์


ห่วงสูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงโควิด 14 เท่า thaihealth


แฟ้มภาพ


หวั่นบุหรี่ไฟฟ้าแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 เพิ่ม หมอโรคปอดเตือนสูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงติดเชื้อโควิดมากกว่าคนไม่สูบ 14 เท่า ระบุสิงห์อมควันสูบจนโรครุมเร้า ส่งผลภูมิต้านทานต่ำ ติดโควิดอาการรุนแรงถึงตายได้ ชี้บุหรี่ไฟฟ้าเริ่มแพร่กระจายโรคระบาด เหตุฝอยละอองเยอะ-แชร์กันสูบ


โควิดสายพันธุ์อังกฤษระลอก 3 โจมตีรุนแรง หมอโรคปอดห่วงนักสูบบุหรี่ไฟฟ้าเสี่ยงติดเชื้อมากกว่าคนไม่สูบ 14 เท่า สิงห์อมควันสูบจนโรคเรื้อรังรุมเร้า ภูมิคุ้มกันจะต่ำ ติดโควิดมีโอกาสถึงตาย ชี้บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มการแพร่กระจายไวรัสเหตุปริมาณฝอยละอองเยอะ แถมแชร์กันในกลุ่ม


นางสาวรุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ขณะนี้โควิด-19 ที่ระบาดในไทย เป็นเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษ ที่ติดเชื้อง่ายและมีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะเชื้อจะลงไปที่ปอด ทำให้ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวล ขอฝากถึงคนที่สูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งจะมีการอักเสบเรื้อรังในหลอดลมและปอดอยู่แล้วจากพิษของบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าเอง ทำให้ความสามารถในการขจัดสิ่งแปลกปลอมและฆ่าเชื้อโรคที่เข้าสู่ปอดที่มากับลมหายใจลดลง เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสได้ง่ายกว่าคนปกติ สสส.เชิญชวนให้คนที่สูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าให้เลิกสูบเพื่อสุขภาพของตนเอง และป้องกันการติดเชื้อโควิด-19


รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบการหายใจและเวชบำบัดวิกฤติ ในฐานะรองประธานเครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมยาสูบ กล่าวว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะนี้ การสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญในการรับเชื้อและแพร่กระจายเชื้อให้แก่ผู้อื่น


มีงานวิจัยระบุว่า ผู้สูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนปกติ 5-14 เท่า และเมื่อป่วยแล้วมักมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไปที่ไม่สูบเลยอย่างชัดเจน ที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้นคือ นักสูบที่สูบจนเกิดโรคเรื้อรังแล้ว เช่น โรคถุงลมโป่งพอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง มะเร็งปอด ระบบภูมิคุ้มกันจะมีลดต่ำกว่าคนปกติ ทำให้เชื้อโควิด-19 สามารถผ่านเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่ายและเกิดอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้


"บุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มความเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโควิดมากกว่าบุหรี่มวน เพราะปริมาณของฝอยละอองล่องลอยออกไปในอากาศมีมากกว่าบุหรี่มวน ซึ่งฝอยละอองนี้จะพาเอาเชื้อโควิดไปพร้อมกัน พฤติกรรมสูบกันเป็นกลุ่ม พูดคุยกัน แพร่เชื้อให้แก่กันได้ง่ายมาก การแพร่ระบาดจากคลัสเตอร์สถานบันเทิงมีดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกับสูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า แชร์บุหรี่ไฟฟ้าระหว่างกัน เชื้อโควิดแพร่กระจาย ขอให้เลิกสูบบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด" รศ.นพ.สุทัศน์กล่าว


นพ.สุทัศน์กล่าวอีกว่า ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้ามีความน่ากังวลมากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่มวน เนื่องจากสารประกอบต่างๆ ในบุหรี่ไฟฟ้ามีความเป็นพิษสูงกว่า เช่น นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้ามีโครงสร้างทางเคมีแตกต่างไปจากบุหรี่มวน สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่ายกว่า มากกว่า และเกิดผลกระทบต่อหลอดเลือดได้มากกว่าแบบเดิม บุหรี่ไฟฟ้ามีปริมาณนิโคตินมากกว่าในบุหรี่มวนถึง 10-100 เท่า


นอกจากนี้ สารระเหยในบุหรี่ไฟฟ้า เช่น โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน ที่ใช้เป็นตัวทำละลายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมหนักต่างๆ เช่น น้ำยาล้างหม้อน้ำรถยนต์ และเครื่องจักรอุตสาหกรรม โดยทั่วไปจะไม่ใช้สารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายโดยเฉพาะในปอด เพราะอาจเป็นอันตรายต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ และเกิดโรคปอดอักเสบรุนแรงแบบเฉียบพลันได้ ทั้งนี้ ช่วงแพร่ระบาดโควิด-19 หากประชาชนต้องการคำปรึกษาในการเลิกบุหรี่ สามารถปรึกษาได้ที่สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 โทร.ฟรีทุกเครือข่าย ซึ่งในอนาคตจะมีการพัฒนา Line bot เพื่อให้คำปรึกษา ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลิกบุหรี่เพิ่มอีกช่องทาง.


 

Shares:
QR Code :
QR Code