ห่วงวัยรุ่นไทยแชร์ภาพหวิวผ่านไลน์

/data/content/19590/cms/aeglmopqrtu8.jpg

          ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นห่วงวัยรุ่นไทยส่งภาพหวิวผ่านแอพพลิเคชั่น LINE เสี่ยงกระตุ้นอยากรู้อยากลอง เรื่องเพศสัมพันธ์ และเป็นอันตรายหากไม่ได้รับการปรึกษาแนะนำอย่างเหมาะสม 

          นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยข้อมูลการเฝ้าระวังโรคโดยสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบว่า ประชากรอายุระหว่าง 15-24 ปี มีแนวโน้มอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2549 สะท้อนถึงปัญหาการไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ซึ่งหากป่วยด้วยกามโรคจะมีโอกาสติดเชื้อเอชไอวีมากกว่าคนปกติ 3-9 เท่า เนื่องจากจะมีแผลที่อวัยวะสืบพันธุ์ถือเป็นช่องทางให้ติดเชื้อง่ายมากขึ้น และปัจจุบันมีวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-24 ปี ป่วยเป็นโรคเอดส์แล้วประมาณ 40,000 รายจากผู้ป่วยทั้งหมด 376,690 ราย

          ขณะที่การเข้าถึงสื่อลามกผ่านอินเตอร์เน็ต หรือ แอพพลิเคชั่นไลน์(LINE) ที่สามารถส่งถึงตัวหรือถึงกลุ่มเพื่อน โดยบุคคลภายนอกไม่รู้เป็นเรื่องน่ากังวล ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการอยากรู้อยากลองมากขึ้น และเป็นอันตรายหากไม่ได้รับการปรึกษาแนะนำอย่างเหมาะสม

          ซึ่งสาเหตุของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรของวัยรุ่น เกิดจากการอยากรู้ อยากลอง ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนเพศ ค่านิยมการมีคู่นอนหลายคน หรือการมีเพศสัมพันธ์เพื่อแลกเปลี่ยนเงินหรือสิ่งของ การขาดทักษะในการต่อรอง/ปฏิเสธ เพื่อหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ พฤติกรรมการดื่มสุราและยาเสพติดจนขาดสติจนอาจเกิดการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน รวมถึงสภาพเศรษฐกิจและสังคมเปลี่ยนไปทำให้ค่านิยมในการรักนวลสงวนตัวน้อยลง อีกทั้งปัจจุบันสามารถเข้าถึงสื่อลามก อนาจารได้ง่าย

 

 

          ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์

 

Shares:
QR Code :
QR Code