ห่วงพฤติกรรมหลอกลวงผู้อื่น

ที่มา : เว็บไซต์มติชนออนไลน์


ห่วงพฤติกรรมหลอกลวงผู้อื่น thaihealth


แฟ้มภาพ


จิตแพทย์ ระบุพฤติกรรมหลอกลวง ดูได้ยากว่าป่วยทางจิตหรือเป็นพวกมิจฉาชีพ ชี้หลายกรณีเป็นพฤติกรรมที่ปกติของมนุษย์ ที่มีความอยากมีอยากได้ แต่ถ้าไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ ต้องซักประวัติเพื่อวินิจฉัยเข้าข่ายป่วยทางจิตหรือไม่


ดร.นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมส่งเสริมสุขภาพจิต กล่าวถึงพฤติกรรมของเสี่ยกำมะลอ อ้างรวยหมื่นล้านหลอกให้แต่งงาน ที่กำลังเป็นข่าวว่า ดูยากว่าป่วยทางจิตหรือไม่ ถ้าไม่ได้ซักประวัติ เนื่องจากคนทั่วไปมีโอกาสทำให้คนอื่นเสียหาย กระทำลงไปเพื่อเงินทอง หรือเพื่อประโยชน์ตัวเองก็มี ดังนั้นคนที่ชอบหลอกลวงคนอื่น ไม่ได้ถือว่ามีปัญหาสุขภาพจิต เพราะในสังคมไทยคนที่มีพฤติกรรมหลอกลวงเยอะแยะ ทั้งหลอกลวงให้ได้มาซึ่งชื่อเสียง เงินทอง ซึ่งเป็นพวกมิจฉาชีพ แต่ถ้าทำลงไปแล้วตัวเองไม่ได้ประโยชน์ แล้วยังเสียหายตัวเอง นั่นอาจมีปัญหาสุขภาพจิต แต่ไม่ใช่ว่ามีปัญหาสุขภาพจิตแล้วจะไม่ได้รับโทษทางกฎหมาย ก็ต้องมีการตรวจสอบโดยจิตแพทย์ร่วมประเมินว่าจะรับโทษทางกฎหมายหรือไม่


“ในสังคมเป็นเรื่องปกติที่คนต้องการให้สังคมยอมรับ เป็นพฤติกรรมที่ปกติของมนุษย์ ที่มีความอยากได้ อยากมี อยากเป็น แต่ถ้าพฤติกรรมนี้มีมากกว่าคนปกติ ไม่สามารถยับยั้งชั่งใจได้ โดยมีเรื่องโกง หลอกลวง คอร์รัปชั่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยก็ต้องดูว่าความตั้งใจที่ทำนั้นเกิดจากอะไร ดังนั้นจึงก้ำกึ่งไม่สามารถพูดได้ว่าป่วยหรือไม่ จะพูดได้ก็ต่อเมื่อได้ซักประวัติ วินิจฉัยก่อน” ดร.นพ.วรตม์ กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ